Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Tất cả địa phương phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu

PV-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 11:26 GMT+7

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

VTV.vn - Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu; đẩy nhanh tốc độ rà soát các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ ngày 1/7.

Cuối giờ chiều ngày 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện đang có mặt tại Đà Nẵng phụ trách.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, tuần qua, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã nỗ lực trên tất cả các "mặt trận" truy vết, giám sát, cách ly, điều tra dịch tễ, điều trị, phân luồng điều trị, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới để giải toả bệnh nhân cho Đà Nẵng. Về xét nghiệm, công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đạt trên 10.000 mẫu/ngày. Cùng với việc nỗ lực trong công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã làm việc với Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch...

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những nỗ lực của "Bộ Chỉ huy tiền phương", đồng thời nhấn mạnh, diễn biến dịch của đợt này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp, ngay từ đầu chúng ta đã nhận định như vậy nên phản ứng của Bộ Y tế rất mạnh mẽ ngay từ đầu.

"Công tác phòng chống dịch không chỉ của riêng Đà Nẵng mà Bộ Y tế đã giao ban liên tục với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và đã yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu. Theo đó, các địa phương phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đặc biệt về nhân lực. Bài học của Đà Nẵng để chúng ta thấy điều phối về nhân lực đối với các địa phương khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 trên diện rộng"- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Tất cả địa phương phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng các đồng chí đội trưởng các đội điều trị, điều tra dịch tễ- giám sát, xét nghiệm và truyền thông tại buổi giao ban từ điểm cầu cầu Đà Nẵng.

Riêng đối với Đà Nẵng và Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng yêu cầu "Bộ Chỉ huy tiền phương" mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phải có sự điều phối về nhân lực để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã huy động, cũng như tránh sự chồng chéo.

Đối với đề xuất của "Bộ Chỉ huy tiền phương" liên quan đến việc Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương rà soát, giám sát, quản lý chặt người trở về từ Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: Bộ Y tế đã ban hành công điện khẩn thứ 3 gửi các địa phương đề nghị đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đã trở về địa phương.

Đây là công điện khẩn thứ 3 liên tiếp, Bộ Y tế gửi các địa phương đề nghị rà soát, giám sát, quản lý và tăng tốc truy vết để tránh bỏ sót các trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Để có những biện pháp cách ly quản lý và xét nghiệm phù hợp, trường hợp nào cần xét nghiệm PCR, trường hợp nào xét nghiệm kháng thể”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo của "Bộ Chỉ huy tiền phương" cho Trung tâm y tế Hòa Vang, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Bộ đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO... Nếu trong trường hợp thiếu, Bộ Y tế sẽ điều động tạo điều kiện tối đa để đảm bảo công suất, phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị.

Đối với hoạt động của Bệnh viện dã chiến, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. "Bộ Chỉ huy tiền phương" lập tổ thẩm định tại chỗ, nếu công tác thẩm định hoàn thành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cần làm việc với địa phương để đưa ra quyết định đưa bệnh viện vào hoạt động.

"Bộ Y tế đã có phương án giao một số tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ công tác chống dịch. Riêng tại Quảng Nam, "Bộ Chỉ huy tiền phương" cần làm việc với tỉnh để đôn đốc việc sớm thành lập bệnh viện dã chiến"- Quyền Bộ trưởng nói.

Xung quanh vấn đề xét nghiệm, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Cục Y tế dự phòng đã được giao khẩn trương hoàn thành hướng dẫn trộn mẫu để giải tỏa lượng mẫu cho các đơn vị xét nghiệm.

"Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Khoa học Công nghệ yêu cầu các trường y dược trên toàn quốc phải tập huấn về cách thức lấy mẫu và phương thức dự phòng lây nhiễm. Đồng thời, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn trực tuyến toàn quốc việc cách thức lấy mẫu xét nghiệm; phương thức dự phòng lây nhiễm; việc trộn mẫu đúng quy trình. Vì nếu không có lực lượng lấy mẫu, không làm nhanh được"- Quyền Bộ trưởng nêu rõ.

Tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính với SARS-CoV-2 dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Đà Nẵng hiện đã thực hiện, đồng thời Bộ yêu cầu với các địa phương phải vậy, nếu không sẽ bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng (đã khỏi).

Về vấn đề cách ly, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: Cần thực hiện kiên quyết, cách ly tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch.

Tôi chia sẻ với những khó khăn vất vả của các đồng chí ở trong đó, tôi mong các đồng chí cố gắng, đồng chí Nguyễn Trường Sơn động viên anh em làm việc và giữ sức khỏe, chúng tôi ở ngoài này sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhắn nhủ.

Thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 bệnh nhân ở Hà Nội Thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 bệnh nhân ở Hà Nội

VTV.vn - Bản tin 6h ngày 8/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước