Rộn ràng Tết Độc lập của người Mông, Sơn La

Quang Hiệu - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/09/2015 11:58 GMT+7

VTV.vn - Với bà con người Mông ở Mộc Châu, Sơn La, Tết Độc lập là ngày hội lớn nhất của họ, bởi từ ngày có Đảng, có Bác, có ngày Độc lập họ mới có cuộc sống no đủ như ngày hôm nay.

Hàng năm, vào những ngày này, bà con người Mông lại có dịp được tiếp tục bày tỏ lòng biết ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Bởi theo lời kể của những người Mông cao tuổi, kể từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cuộc sống của người Mông đã bước sang một trang mới và ngày một no ấm đủ đầy.

Nhờ phát triển mạnh du lịch và các loại cây trồng, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện chỉ còn 13%. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt khoảng 20 triệu đồng/người/năm. Cũng bắt đầu từ đó, bà con coi ngày Độc lập là ngày Tết của dân tộc mình.

Vào mỗi dịp Tết Độc lập, bà con người Mông thường xuống phố huyện để tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc, các trò chơi dân gian như: thi giã bánh dày, tung còn, đi cà kheo, ném pao… Hay đơn giản chỉ là mặc một bộ quần áo đẹp nhất, hòa cùng vào dòng người váy áo sặc sỡ tưng bừng. Họ xuống phố huyện để cảm nhận về những thay đổi trong cuộc sống, về giá trị của ngày Độc lập và cùng nhắc nhở nhau luôn trân trọng và gìn giữ tất cả những giá trị ấy.

Cùng nhau chung vui ngày Tết Độc lập cũng là cách người Mông dạy cho con cháu mình đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo niềm tin sắt son một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước