Tại Nghệ An, một số nhà hàng, quán ăn thường vẫn thu mua các loại côn trùng để chế biến thành những món ăn được xem như đặc sản của địa phương.
Hơn 10 năm nay, chợ quê ở xóm 11, xã Nghi Kim, TP Vinh thường nhóm họp từ 5h30. Điều khá đặc biệt khi mặt hàng duy nhất ở khu chợ này được nhiều người tìm mua chỉ là những bao tải châu chấu, cào cào từ nhiều nơi chuyển về tiêu thụ.
Nhiều người không xa lạ khi nhiều loại côn trùng lành tính có thể dùng để chế biến các món ăn dân dã như dế chũi, châu chấu, muỗm, cà cuống... Và những món ăn này được nhiều người tiêu dùng, nhất là các quán nhậu đón nhận, được xem như đặc sản của vùng miền. Một số người dân còn làm bẫy để bắt một số loại côn trùng họ cánh cứng như bọ hung.
Nhiều năm trước đây đã rộ lên tình trạng thương lái phương Bắc lùng mua các loại chân trâu bò, mèo, chó với giá cao. Tiếp đến là các loại nông sản tơ non hay đỉa, ốc bươu vàng với số lượng cực lớn, giá cao rồi đột ngột dừng lại khiến nhiều thương lái Việt Nam bị phá sản. Bởi vậy, người dân ở các vùng quê cần cảnh giác trước việc rộ lên tình trạng thu mua các loại bọ cánh cứng mang nhiều độc tố như hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!