Rủi ro thường trực với trẻ em trên mạng xã hội

Minh Phương-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 13:05 GMT+7

VTV.vn - Bị lộ thông tin cá nhân, hay vô tình trở thành nạn nhân của những thông tin xấu độc trên mạng xã hội là những rủi ro luôn thường trực khi trẻ sử dụng Internet.

Gần gũi với con, cùng nhau học, thảo luận cách thức sử dụng Internet thông minh và an toàn là điều vô cùng quan trọng bởi mỗi giây phút trôi qua có rất nhiều những rủi ro với trẻ trên mạng xã hội.

Bé trai và bé gái hôn nhau trước sự hú hét của nhiều người xung quanh khi tham gia trò chơi ghép đôi được 1 nhóm thanh niên tổ chức ở phố đi bộ TP Vinh, Nghệ An. Hình ảnh phản cảm đó còn được quay lại và đăng tải lên mạng xã hội.

Rủi ro thường trực với trẻ em trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Nhiều nội dung xấu, độc luôn luôn thường trực trên Internet.

Khi phát hiện ra, cách xử trí đầu tiên là ngăn chặn và dỡ bỏ toàn bộ clip đó. Thế nhưng, một trong những đặc tính của Internet là tính vĩnh viễn. Có thể gỡ ra ở nguồn này nhưng có người xem đã lưu lại ở các thiết bị điện tử của mình, sao chép, chụp ảnh lại, vì vậy khi gỡ đi nhưng chưa ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ. Và hệ luỵ ở lại là điều đáng nói.

Bị lộ thông tin cá nhân, hay vô tình trở thành nạn nhân của những thông tin xấu độc, tệ nạn trên mạng xã hội là những rủi ro luôn thường trực khi các em sử dụng Internet.

Có thể thấy một điểm chung khiến trẻ còn bối rối là do các em chưa được giáo dục, hướng dẫn về các kỹ năng trên Internet, vô tình các em được xem các clip, nội dung không phù hợp. Rủi ro đó gióng lên hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều giải pháp.

Chỉ một cú click chuột đã có thể đảo lộn cuộc sống của trẻ. Hãy đồng hành và trang bị kỹ năng sử dụng Internet thông minh và an toàn cho trẻ để mỗi em nhỏ sẽ trở thành một công dân số trong xã hội số văn minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước