"Rút ruột" khoáng sản bằng vỏ bọc dự án tại Quảng Nam

Công Dũng (VTV8)-Thứ tư, ngày 06/01/2016 12:02 GMT+7

VTV.vn - Dự án có dấu hiệu sai phạm về vị trí cấp phép, không đảm bảo về việc xử lý môi trường, rút ruột khoáng sản, làm xáo trộn đến đời sống mọi mặt của người dân.

Dự án “Khai hoang, cải tạo đồng ruộng, thủy lợi kết hợp tận thu khoáng sản” được triển khai tại xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Dự án này có tổng diện tích gần 16ha được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9/2015 giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển Lâm Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

Theo quy định, quá trình khai thác phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ tài nguyên khoáng sản, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến dòng chảy của sông, bờ sông, đất đai, cây cối, hoa màu và các công trình khác. Tuy nhiên đơn vị thi công đã biến dự án thành công trường khai thác vàng ngổn ngang, đất đá đổ đầy xuống dòng sông, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đây là hệ lụy của quá trình rút ruột tài nguyên vàng không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân địa phương.

Khai thác khoáng sản Việt Nam vừa yếu, vừa thiếu! Khai thác khoáng sản Việt Nam vừa yếu, vừa thiếu!

VTV.vn - Việt Nam được đánh giá là rừng vàng biển bạc, nhưng tiềm năng khai thác khoáng sản bị đánh giá thuộc loại “hàng xén chợ quê”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước