Sau cao điểm, việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ phổ biến trở lại

Sơn Hà - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 16:02 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị tổng kết 1 năm công tác triển khai đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã diễn ra vào sáng 24/2.

Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em được phát động từ tháng 1/2015. Sau 1 năm triển khai, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã tiến hành nhắc nhở hơn 31.000 trường hợp, lập biên bản xử phạt gần 12.000 trường hợp, nộp kho bạc Nhà nước hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 319 xe mô tô, xe máy điện.

Việc triển khai kế hoạch đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã góp phần không nhỏ trong việc kéo giảm thương tích, tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em (từ 6-11 tuổi). Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2014, giảm hơn 37% số người chết và giảm hơn 31% số người bị thương.

Với chương trình vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm, chỉ trong 6 tháng đã huy động được hơn 100.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn tặng cho đối tượng là trẻ em tại các vùng khó khăn. Trong cả nước có nhiều địa phương không xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em như: Tây Ninh, Lạng Sơn, Kon Tum, An Giang...

Tuy nhiên, thực tế sau khi hết đợt cao điểm kiểm tra và xử phạt, tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em lại phổ biến trở lại. Điều này chứng tỏ đa số người dân chưa thực sự ý thức về vấn đề này, mà nặng về đối phó.

Ngoài ra, việc xác định tuổi đối với trẻ em vi phạm gặp nhiều khó khăn. Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính thì thanh, thiếu niên dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm chỉ bị cảnh cáo nên tính răn đe không cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước