Số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao

PV (tổng hợp)-Thứ tư, ngày 29/06/2022 06:33 GMT+7

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị nội trú (Ảnh: SK&ĐS)

VTV.vn - Dịch sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang trong giai đoạn căng thẳng, tỷ lệ ca nhiễm ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao báo động.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, tuyến cuối chuyên tiếp nhận các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết hiện đang ghi nhận nhiều bệnh nhân bị sốc, nguy kịch, phải hồi sức tích cực do sốt xuất huyết.

Theo số liệu của phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 6 đến ngày 236, bệnh viện có khoảng 1.600 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị, trong đó có 200 bệnh nhân nặng gồm 46 trẻ em và 154 người lớn.

Trong số các ca nặng, có 99 ca có địa chỉ ở TP và 101 ca có địa chỉ ở các tỉnh khác. Ngoài ra, số bệnh nhân đến khám liên quan tới sốt xuất huyết cũng tăng cao với hơn 4.800 ca. Hiện nay tỷ lệ mắc sốt xuất huyết ở người lớn chiếm 60% và trẻ em chỉ còn 40%.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 3 ca tử vong, 7 ca sốt xuất huyết nặng xin về. Trong đó, một sản phụ thai lưu 18 tuần, sốc, tổn thương đa cơ quan. Một phụ nữ khác sốc nặng, xuất huyết nặng, thai lưu 10 tuần. Nhiều ca sốc nặng, suy tạng, viêm cơ tim, xuất huyết thể não, mang theo bệnh nền như béo phì, tiểu đường,… Tính tới ngày 27/6, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cả 27 ca bệnh nặng đều là người lớn.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể phòng ngừa với cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng, chống muỗi đốt. Do đó, ngày 24/6, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (muỗi vằn) trên địa bàn Thành phố năm 2022 nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Từ đầu tháng 7/2022 và đến hết tháng 9/2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch tổng vệ sinh tiêu diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu tất cả các hộ gia đình, trụ sở cơ quan, đơn vị, nơi sản xuất, trường học, bệnh viện, nơi công cộng,… thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia y tế, dịch sốt xuất huyết bùng phát trong bối cảnh COVID-19 khiến nhiều người nhầm lẫn và có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở khám chữa bệnh ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, khó khăn trong công tác điều trị.

Trước bối cảnh số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, Bộ Y tế đã liên tục có các văn bản chỉ đạo về chuyên môn cũng như đề nghị các địa phương phải nỗ lực phòng chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch.

Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6 - 7/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước