Sông Đà cạn trơ đáy, dân nuôi cá lồng trước nguy cơ một năm "công cốc"

Chuyển động 24h-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 15:19 GMT+7

VTV.vn - Mùa cạn đến sớm, mực nước sông Đà ở địa phận xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ thấp kỷ lục trong 4 năm qua, khiến người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn.

Những chiếc lồng trơ đáy, bãi cát bồi ngày một cao, cá vì thế mà chết nhiều. Các hộ dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng, không có thu nhập trong suốt một năm nuôi cá.

Nuôi cá trên sông Đà cả chục năm nay, đây là năm đầu tiên ông Thiều Minh Thế (Hợp tác xã cá lồng huyện Thanh Thủy) phải chịu thiệt hại nặng nề khi hàng chục tấn cá chết dần do nước sông cạn kỷ lục. Trong những năm trước, dù nước cạn nhưng trong lồng vẫn giữ 1,5m nước, đủ để nuôi cá. Còn năm nay, theo ông Thế, trong lồng chỉ còn khoảng 30 - 50cm nước, đồng thời xuất hiện nhiều cát khiến cá chết hàng loạt.

Từ ngày nước cạn, không chỉ gia đình ông Thế, nhiều hộ dân khác sinh sống nhờ nghề nuôi cá lồng bè tại xã Xuân Lộc trở nên lao đao. Mỗi ngày, họ đều phải đối mặt với hàng trăm kg cá chết, đa số là cá lăng nặng từ 2 - 4 kg/con. Đối với những con cá có biểu hiện sắp chết, người nuôi mổ tại lồng để bán mong bớt đi phần nào thiệt hại, nhưng cũng chẳng được là bao.

Sông Đà cạn trơ đáy, dân nuôi cá lồng trước nguy cơ một năm công cốc - Ảnh 1.

Ông Thiều Minh Thế vớt những con cá chết đem đi tiêu hủy. (Ảnh: TTXVN)

Theo các hộ dân ở khu vực này, trong hai năm trở lại đây, sông Đà chuyển đổi dòng chảy, hình thành các bãi cát bồi cục bộ tại đoạn qua khu vực nuôi cá lồng. Trong hai tuần qua, ngày nào người dân cũng phải hút cát ra và bơm oxy vào để cứu sống những con cá còn lại. Nếu tình trạng cạn kéo dài thêm khoảng 1 tuần, rất có thể việc nuôi cá lồng sẽ lâm vào cảnh không thể cứu vãn.

Theo thống kê từ UBND huyện Thanh Thủy, trên địa bàn huyện có tổng số 318 lồng nuôi cá trên sông Đà. Tại cụm nuôi xã Xuân Lộc có 171 lồng, 41 lồng đang bị mắc cạn hoàn toàn, khoảng 100 lồng có nguy cơ bị mắc cạn. Hiện các hộ dân đang nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả với hy vọng thu lại ít vốn liếng nhằm trang trải cho cuộc sống.

Cá lồng bè trên sông La Ngà lại chết trắng, người nuôi đứng ngồi không yên Cá lồng bè trên sông La Ngà lại chết trắng, người nuôi đứng ngồi không yên

VTV.vn - Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà thuộc 2 xã Phú Ngọc và La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đang “đứng ngồi không yên” khi cá lại chết hàng loạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước