Sống lại hành trình 13 giờ 40 phút để khai sinh lần 2 cho cặp sinh đôi Song Nhi

Hương Nguyễn, Đông Khánh, Lê Hải, Vũ Em-Thứ năm, ngày 16/07/2020 15:52 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/7/2020, cuộc đại phẫu đã hoàn thành, trong niềm vui mừng của gần 100 y bác sĩ, những người thân trong gia đình 2 bé và của tất cả mọi người.

Với các y bác sĩ, đây là hành trình đầy tính nhân văn và tinh thần đồng đội, bởi sự phối hợp của nhiều ekip, tập trung, sẵn sàng cho mọi tình huống. Với gia đình 2 bé, đây thực sự là hành trình đầy thử thách khi khai sinh lần thứ 2 cho các con của mình. Một ca bệnh hiếm hoi với thành công không phải là nhiều trong y văn.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền 13 tháng tuổi đã thu hút hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Sự quan tâm không chỉ bởi đây là một ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh mang tính lịch sử vì độ phức tạp và hiếm gặp mà còn vì tình yêu thương và đồng cảm của mọi người dành cho 2 bé gái dễ thương, được sinh ra với hình hài không trọn vẹn.

Sống lại hành trình 13 giờ 40 phút để khai sinh lần 2 cho cặp sinh đôi Song Nhi - Ảnh 1.

Tính phức tạp của ca phẫu thuật hiếm gặp

Theo các bác sĩ, 2 cháu bé là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu, với 4 chân tách rời, cực kỳ hiếm gặp bởi trường hợp dính bụng chậu chỉ có khoảng 6% trên thế giới.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại, các bác sĩ đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung.

- Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn.

- Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, bàng quang của bé này thì lại được niệu quản của bé kia đổ vào; thay vì của cùng 1 bé.

- Về cơ quan sinh dục: 2 bé có tử cung, âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé hở khớp mu, còn khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

13 giờ 40 phút cân não cho ca đại phẫu định mệnh

Chính sự phức tạp của ca bệnh này, mà hơn 1 năm qua, hàng trăm cuộc hội chẩn của các y bác sĩ đã diễn ra. Và ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ đã tham gia vào cuộc phẫu thuật này.

Đúng 5h30, chiếc băng ca đưa 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi vào phòng mổ trong sự nghẹn ngào của bố mẹ. Hai bé bắt đầu bước vào một ca phẫu thuật tách rời "định mệnh". Hai màu đỏ và xanh được đánh dấu để phân biệt hai bé.

Sống lại hành trình 13 giờ 40 phút để khai sinh lần 2 cho cặp sinh đôi Song Nhi - Ảnh 2.

Ba mẹ cặp song sinh dính liền bật khóc khi hai con được đưa vào phòng mổ để tiến hành ca phẫu thuật lịch sử Ảnh: Hoàng Huy.

Gần 100 y bác sĩ được chia làm 11 ekip từ phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình, niệu, tạo hình, gây mê… cùng 9 chuyên gia hàng đầu.

Giáo sư Trần Đông A, người từng giữ vị trí thuyền trưởng 31 năm trước trong ca phẫu thuật dính liền Việt Đức có mặt tham vấn chuyên môn.

- 8h15: TS BS Trương Quang Định, trưởng ekip phẫu thuật bước vào phòng mổ.

- 9h52: Đường rạch đầu tiên của ca phẫu thuật đã được bắt đầu. Lần lượt các y bác sĩ tiến hành tách ruột, bàng quang, tử cung, niệu quản. Các mốc giải phẫu được xác định như những hình ảnh đã chẩn đoán trước đó.

- 12h40: nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Các kịch bản khó khăn đã được dự liệu.

- 14h00: Những vết tách cuối cùng được thực hiện. Đây cũng là phần hồi hộp nhất của toàn ekip phẫu thuật. Bàn tiếp nhận nhanh chóng đưa vào phòng mổ để đón bé Trúc Nhi

- 14h07: Hai bé chính thức được tách rời trong sự hồi hộp cùng niềm hạnh phúc vỡ òa của ekip. Các bé được tách rời và các bé được tiếp tục được đưa đến phòng phẫu thuật tiếp theo để được phục hồi và tái tạo.

- 18h00: Những bước tạo hình, bó bột cuối cùng hoàn thiện.

- 18h30: Bé Trúc Nhi đã được các y bác sĩ đưa ra khỏi phòng mổ về khoa hồi sức ngoại.

- 19h10: Bé Diệu Nhi đã hoàn thành ca phẫu thuật đánh dấu hoàn tất việc tách song nhi tốt đẹp.

Khai sinh 2 con lần nữa với nguyên vẹn hình hài

Sống lại hành trình 13 giờ 40 phút để khai sinh lần 2 cho cặp sinh đôi Song Nhi - Ảnh 4.

Ba mẹ cặp song sinh rưng rưng nước mắt sau khi biết tin ca phẫu thuật thành công.

Cuộc phẫu thuật hoàn tất, không xảy ra biến cố; được đánh giá là một trong những thành công bước đầu. Dẫu biết rằng hành trình phía trước sẽ còn rất gian nan nhưng bằng tất cả niềm tin và sự kỳ vọng, ai cũng mong cho hai thiên thần, có được hình hài bình thường như bao em nhỏ khác.

"Gửi con, hai thiên thần của mẹ!

Mẹ đã cố gắng hết sức và đánh đổi tất cả, chỉ mong hai con được sống, được một cuộc đời bình an. Nếu ai hỏi mẹ có hối hận? Mẹ xin trả lời là không. Mẹ chấp nhận vượt qua tất cả vì con và bỏ ngoài tai những điều không hay.

Dù con có như thế nào, con vẫn luôn là con của mẹ. Dù con có như thế nào, mẹ vẫn sẽ giữ lại con, bằng mọi giá!"

Đó là những lời tâm sự của mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi. Vui mừng, xúc động nghẹn ngào, không gì diễn tả được là cảm xúc của ba mẹ "Song Nhi" khi chứng kiến khoảnh khắc 2 con được đưa ra khỏi phòng mổ bởi đó là giây phút gia đình chờ đợi rất lâu.

Sau ca đại phẫu, từ đây, 2 bé bước tiếp tục bước vào hành trình hồi phục và hoàn thiện cơ thể. Một hành trình rất dài ở phía trước để thay đổi số phận.

TP.HCM: Tách thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính liền vùng bụng chậu TP.HCM: Tách thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính liền vùng bụng chậu [VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi [VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi Hành trình chung sống của hai bé gái song sinh dính liền trước ca phẫu thuật tách rời định mệnh Hành trình chung sống của hai bé gái song sinh dính liền trước ca phẫu thuật tách rời định mệnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước