Sống nghèo trên đất vàng

Mạnh Cường, Phùng Sơn-Thứ bảy, ngày 24/09/2022 06:56 GMT+7

VTV.vn - Sống trên đất vàng nhưng vẫn nghèo là thực tế tại xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn), nơi được đánh giá có trữ lượng vàng lớn ở khu vực miền núi phía Bắc.

Nhiều năm nay, đời sống người dân không những vất vả, khó khăn mà còn bị ảnh hưởng bởi tệ nạn xã hội. Nhiều người vợ mất chồng, nhiều đứa trẻ mất cha. Đây chính là hệ lụy của tình trạng khai thác vàng trái phép nhiều năm trước đây. Giờ đây, vấn nạn này đã được đẩy lùi nhưng nỗi đau vẫn đeo bám người dân trong suốt thời gian dài.

5 năm nay, bà Bàn Thị Hoa phải giấu nỗi đau vào lòng. Sống ngay cạnh mỏ vàng nhưng đời đầy bi đát. Chồng mất sớm vì bệnh hiểm nghèo. Những tưởng có thể dựa được vào hai con trai nhưng ma túy đã theo con bà về nhà. Sau những cơn nghiện là thóc gạo, là đồ đạc trong nhà bị đem đi bán sạch.

Còn với bà Hoàng Thị Lợi, nỗi đau mất chồng, mất con vì nghiện ma tuý trong thời gian đi khai thác vàng đã chai sạn. Khuôn mặt khắc khổ này, nước mắt đã cạn từ lâu...

Lãnh đạo UBND xã Đức Vân cho biết, hiện có gần 30 đối tượng nghiện ma túy, 10 đối tượng trong đó thuộc danh sách quản lý của công an xã phần lớn dính tệ nạn xã hội trong thời gian đi làm vàng trái phép.

Hiện, một doanh nghiệp đã được cấp phép quản lý, khai thác vàng tại đây nhưng đóng góp còn hạn chế vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương bởi Luật Khoáng sản hiện hành chưa quy định cụ thể về trách nhiệm của doanh nghiêp đầu tư ngược trở lại cho cộng đồng dân cư.

Đất vàng, giờ chỉ còn lại những người nghèo, vì vậy rất cần cơ chế để sửa đổi Luật Khoáng sản, quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với các địa phương có khoáng sản để cuộc sống của người dân bớt khổ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước