Sửa đổi tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/07/2020 20:51 GMT+7

VTV.vn - Khá nhiều tiêu chuẩn, quy định sẽ được thay đổi theo hướng sát với thực tế, hợp lý hợp tình hơn để nhận được sự đồng thuận cao của giới nghệ sỹ.

Lâu nay mỗi mùa xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại có những tranh cãi, lùm xùm, mà nguyên nhân là các quy định xét tặng có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tế. Bộ VH-TT&DL đã soạn thảo nghị định mới về lĩnh vực này và đang lấy ý kiến rộng rãi để hoàn thiện.

Sửa đổi tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cho các nghệ sĩ. Ảnh: TTXVN

Trong 6 năm áp dụng Nghị định 89 của Chính phủ, cứ mỗi kỳ xét chọn, lại có những nghệ sỹ không chạm tay được tới danh hiệu NSND, NSƯT bởi quy định phải có 90% thành viên hội đồng xét tặng có mặt đồng ý. Theo dự thảo quy định mới, sẽ chỉ cần 80%. Điều đó có nghĩa nếu hội đồng có 15 người thì chỉ cần 12 người bầu chọn, chứ không phải 14 người như trước kia.

Nới rộng tỷ lệ phiếu bầu nhưng quy định mới sẽ "siết lại" yêu cầu về huy chương. Danh hiệu NSND hay NSƯT vẫn đòi hỏi tối thiểu 2 huy chương vàng quốc gia nhưng điểm mới là phải có ít nhất một giải vàng cho cá nhân, chứ không chấp nhận cả 2 huy chương đều quy đổi từ giải tập thể. Mặc dù các tiêu chí sẽ khắt khe hơn, khó khăn hơn nhưng hầu hết các nghệ sỹ đều ủng hộ sửa đổi này.

Tuy nhiên, thực tế là các kỳ liên hoan, hội diễn thường chỉ chú trọng trao huy chương cá nhân cho diễn viên. Nếu không điều chỉnh cơ cấu giải thưởng của các cuộc thi, các vị trí khác như đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật… sẽ khó có huy chương cá nhân để đủ điều kiện bình xét.

Để không lặp lại những chuyện buồn bỏ sót tài năng, nghị định mới nhấn mạnh sẽ có những trường hợp đặc biệt không đủ số huy chương nhưng hội đồng xét tặng thấy xứng đáng thì vẫn được vinh danh. Hi vọng đang thắp lên về những mùa xét tặng mới bớt đi những lùm xùm, để niềm vui trọn vẹn hơn trong lòng nghệ sỹ và công chúng.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, trong đó quy định tiêu chuẩn xét tặng hai danh hiệu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước