Suýt mất cánh tay vì "thầy lang vườn"

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/07/2020 18:10 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị C (sinh năm 1987, trú tại Cà Mau) nhập viện ngày 30/6 trong tình trạng sưng u mỏm xương tay vai phải, tay phải tê bì mất chức năng cầm nắm.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây 4 tháng, bệnh nhân bị ngã chống tay phải xuống đất. Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau âm ỉ ở vai phải, đã khám và điều trị tại y tế địa phương, được kết luận là không gãy xương. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân không uống thuốc và tái khám, mà đến chỗ thầy lang vườn bó thuốc vào khớp vai.

Sau khi bó thuốc, khớp vai phải của bệnh nhân sưng nề và mất dần chức năng. Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau khám và được chuyển viện đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ). Tại đây, các bác sĩ đã khám và chẩn đoán bệnh nhân bị bướu đại bào xương trên xương cánh tay kích thước khổng lồ sau chấn thương khớp vai.

Do khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh bướu có nhiều mạch máu tăng sinh. Để an toàn khi phẫu thuật cho bệnh nhân, ngày 30/6, bệnh nhân đã được chụp và làm tắc mạch máu quanh bướu. Ngày 1/7, ê-kíp phẫu thuật đã phẫu thuật cắt khối bướu, cố định lại xương cánh tay vào đai vai. Thời gian phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ. Kích thước bướu được bóc ra là 16cm x 13cm.

Ngày 6/7, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê hoặc mất cảm giác vùng cẳng bàn tay.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện, bướu đại bào xương là một loại bướu giáp biên ác, gây xâm lấn tại chỗ và có khả năng di căn. Hiện y khoa vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng ghi nhận tỉ lệ mắc cao ở những bệnh nhân bị chấn thương xương sau tai nạn nhưng không điều trị cẩn thận. Trường hợp bệnh nhân C là do bệnh nhân tự ý đắp thuốc lá khiến tổn thương xương càng trở nên trầm trọng, là cơ hội để bướu đại bào xương hình thành và phát triển.

Bướu đại bào xương có tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật khá cao, khoảng 25%. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tái khám mỗi 3 hoặc 6 tháng để theo dõi và phát hiện u tái phát, thời gian theo dõi trung bình là 3 năm ở giai đoạn sớm và 5 năm ở giai đoạn muộn.

Bướu đại bào xương diễn tiến chậm trong im lặng, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt.

Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh bướu đại bào xương có khả năng mắc bệnh cao cần cảnh giác, đến khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng bất thường.

Tại sao thầy lang “nổ” chọn người bị bệnh nan y để chữa trị? Tại sao thầy lang “nổ” chọn người bị bệnh nan y để chữa trị?

VTV.vn - "Vì họ thấy chữa cho người bị ung thư là kiếm được nhiều tiền nhất. Nhưng ngược lại họ cũng không có một trách nhiệm gì nhiều bởi họ quan niệm ung thư là chết".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước