Chân teo nhỏ, đi lại khó khăn sau đắp thuốc lá

Tuấn BảoCập nhật 21:03 ngày 17/06/2020

VTV.vn - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa phẫu thuật nội soi khớp thành công cho bệnh nhân 39 tuổi, sinh sống tại Khánh Hòa.

Bệnh nhân cho biết: Bản thân có tiền sử chấn thương đầu gối đã lâu. Trong 1 năm nay, đầu gối thường sưng đau nhiều, hạn chế vận động. Bệnh nhân hay đi cắt và giác lễ quanh đầu gối thấy tình trạng sưng dễ chịu hơn.

Thế nhưng, bệnh thường xuyên tái phát, khớp sưng đau nhiều lần. Vì vậy, bệnh nhân lại tìm đến các lang y để được bó thuốc và lá không rõ loại. Đến gần đây, bệnh nhân thấy chân trái ngày càng yếu và teo nhỏ hơn chân phải, cẳng chân và đầu gối sưng, đau nhức nhiều, đi lại ngày càng khó khăn mới chịu đến bệnh viện khám bệnh.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp. Các phẫu thuật viên đánh giá thấy hoạt mạc gối viêm nặng, biến đổi màu sắc mặt khớp, bao khớp lỏng lẻo kém đàn hồi, thoái hóa sụn chêm trong và ngoài.

Chân teo nhỏ, đi lại khó khăn sau đắp thuốc lá - Ảnh 1.

Chẩn đoán sau mổ của bệnh nhân là viêm hoạt mạc gối mãn tính (chưa loại trừ lao) và đứt dây chằng chéo trước gối trái.

Theo các bác sĩ, sau một chấn thương do chơi thể thao, sinh hoạt hàng ngày hoặc một tai nạn giao thông va quẹt nhẹ vào chân, bệnh nhân cảm thấy sưng đầu gối. Hầu hết, các bệnh nhân ít chịu đi khám chuyên khoa mà lại đắp lá, bó thuốc nam, bôi dầu nóng...

Sau một thời gian, gối phản ứng sưng nhiều, nóng viêm tấy lan tỏa và gây phản ứng viêm bên ngoài và bên trong khớp gối. Có nhiều bệnh nhân lại cắt lễ. Nặng hơn dẫn đến áp xe, nhiễm trùng huyết, hoại thư sinh hơi... thậm chí phải tháo khớp hoặc tử vong.

Do vậy, sau chấn thương nên chườm lạnh, kê cao chân và đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về hướng điều trị đúng, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực