Tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại Bồng Miêu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2020 10:20 GMT+7

VTV.vn - Khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu, tỉnh Quảng Nam là câu chuyện nhức nhối diễn ra suốt nhiều năm qua.

Mặc dù UBND tỉnh đã có lệnh đóng cửa và dừng ngay mọi hoạt động tận thu tại mỏ vàng lớn nhất trì khu vực Đông Nam Á nhưng gần đây việc khai thác vẫn tiếp tục diễn ra lén lút, tàn phá môi trường. Qua đường dây nóng của ALO Chào buổi sáng, nhiều người dân đã phản ánh về thực trạng này.

Bãi chứa xái quặng, đất đá các loại như một đại công trường rộng cả chục ha, với khối lượng lên đến hàng ngàn m3. Những chiếc xe múc vừa hoàn thành công việc vẫn còn đang đậu bên cạnh bãi chứa. Còn phía dưới là những hầm, hố dã chiến được lót bạt để tiến hành ngâm ủ hóa chất, tận thu vàng. Tại đây, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, rất khó chịu.

Tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại Bồng Miêu - Ảnh 1.

Những hầm dã chiến được lót bạt để tiến hành ngâm ủ hóa chất, tận thu vàng.

Người dân địa phương còn cho biết, việc khai thác vàng của Công ty 6666 thường diễn ra lén lút vào ban đêm. Hóa chất họ dùng để ủ xái quặng là chất vi sinh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một loại hóa chất rất độc hại, tương tự như chất độc xyanua. Vì quá bức xúc, nên người dân địa phương từng nhiều lần có ý định tập trung đông người, kéo vào công ty để làm rõ mọi chuyện.

Sau kiểm tra, xã Tam Lãnh đã lập biên bản nêu rõ có việc khai thác vàng trái phép, với rất nhiều phương tiện cơ giới. Do không đủ thẩm quyền xử lý nên xã đã báo lên UBND huyện. Chỉ trong tháng 5 vừa rồi, xã đã hai lần liên tục gửi báo cáo lên huyện.

Huyện Phú Ninh và tỉnh Quảng Nam đã có chỉ đạo nhưng đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, những cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ đi kiểm tra thực tế hiện trường vẫn chưa có thông tin và báo cáo cụ thể về sự việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước