Tai nạn tiềm ẩn từ những con đường không biển báo

Mỹ Duyên (VTV Cần Thơ)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 10:52 GMT+7

VTV.vn - Phong trào nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo các tuyến đường giao thông nông thôn nhưng tình trạng không biển báo trên các tuyến đường ấy lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Từ khi thực hiện phong trào nông thôn mới, ở các vùng quê hiện nay, bà con đều tự hào khi thấy nhà cửa, trường trạm trong thôn xóm đều khang trang hơn, sản xuất của bà con cũng được mở rộng hơn với nhiều máy móc kĩ thuật hiện đại trên đồng ruộng. Cùng với đó, hệ thống hạ tầng giao thông với nhiều con đường ở những vùng nông thôn ngày càng được mở rộng, bê tông hóa, hiện đại hơn phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con. Tuy nhiên, từ đây cũng bộc lộ nhiều nguy cơ tiềm ẩn tai nạn.

Tại xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, vào giờ ra chơi của học sinh trường tiểu học Phong Nẫm, trẻ em với nhiều độ tuổi tràn ra đường để mua quà vặt như đàn ong vỡ tổ. Do không có khuôn viên rộng nên cổng trường nằm sát mặt đường. Điều đáng lo ngại, nơi đây lại gần với ngã tư, phương tiện qua lại không chỉ có xe máy mà cả ô tô nhưng hầu như không có bất kỳ một biển báo nào. Đây cũng chính là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn xảy ra thời gian qua.

Không chỉ tại trường học mà suốt tuyến đường gần dài 10km dẫn đến UBND xã gần như không có biển báo nào, nhất là tại các điểm giao nhau, các khu vực đông đúc dân cư như các khu chợ. Địa phương cho biết, trước đây đường nhỏ hẹp chỉ có xe hai bánh nhưng hơn 2 năm nay, nhờ việc mở rộng nâng cấp mà nhiều phương tiện xe 4 bánh với tải trọng dưới 5 tấn cũng thường xuyên lưu thông qua lại. Nhiều người dân địa phương bức xúc cũng đã có kiến nghị nhưng đến giờ này tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Thực trạng này không chỉ xảy ra ở xã Phong Nẫm mà còn ở nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên ấp khác tại ĐBSCL. Ngoài ý thức tham gia giao thông còn hạn chế của người dân nông thôn, việc không gắn biển cảnh báo nơi giao nhau, nơi đông đúc, biển cảnh báo tốc độ chính là những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra thời gian qua.

Việc đầu tư nâng cấp đường giao thông nông thôn khi đất nước phát triển là đều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, đi cùng với nó là trách nhiệm là sự quan tâm của các cơ quan chức năng trên địa bàn để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Xây dựng nông thôn mới, nhiều xã chỉ thay đổi về hình thức Xây dựng nông thôn mới, nhiều xã chỉ thay đổi về hình thức

VTV.vn - Nông thôn mới đã và đang làm diện mạo khu vực nông thôn thay đổi, nhưng đằng sau những công trình ‘hoành tráng’ là tình cảnh ‘ngồi trên đống nợ’ của nhiều địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI