Tạm đình chỉ công tác Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Huyền Trang (t/h)-Thứ tư, ngày 02/12/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm việc nam tiếp viên của hãng này không tuân thủ quy định cách ly.

Ngày 2/12,  tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên của hãng Vietnam Airlines để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên của hãng vi phạm các quy định phòng dịch khi thực hiện cách ly tập trung, cũng như không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà khiến mình mắc COVID-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh: “Yêu cầu kiểm điểm ngay, nhanh và sớm công bố với dư luận”.

"Đây cũng là bài học rút kinh nghiệm cho tất cả những cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện không nghiêm trong phòng chống dịch" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Quyết định nêu trên được đưa ra ngay sau cuộc làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải với Vietnam Airlines và các đơn vị liên quan vào buổi chiều cùng ngày. Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ GTVT xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý các cá nhân liên quan, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay, Bộ xác định rõ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trách nhiệm đầu tiên là của chính cá nhân đó. Quy định về phòng, chống dịch được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành, cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế rất chặt chẽ. Đầu mối chính vẫn là các địa phương. Các cơ sở cách ly cũng phải được sự chấp thuận của địa phương, kể cả trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

"Ở đây có trách nhiệm của cá nhân chưa tuân thủ. Thứ hai, yếu tố chủ quan là xét nghiệm âm tính. Trách nhiệm của cơ quan chủ quản, đơn vị trực tiếp là Vietnam Airlines là đơn vị quản lý tiếp viên đó trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương", TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi đây là việc rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và thành quả phòng, chống dịch; cần xử nghiêm theo quy định của pháp luật, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể. Quy trình, quy định về cách ly, kiểm soát dịch bệnh đã được ban hành, điều chỉnh khá chặt chẽ. Tổ tiếp viên, tổ lái… là những người có khả năng lây nhiễm cao phải tuân thủ quy định này. Tuân thủ theo quy định sẽ bảo đảm yêu cầu, nhưng vấn đề vẫn là trách nhiệm của người thực hiện. Khâu tiếp theo, chúng ta phải tổ chức kiểm tra, giám sát tốt hơn”.

Cũng trong ngày 2/12, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã chính thức phát đi thông cáo báo chí trong đó nêu rõ việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của Hãng do không tuân thủ quy định cách ly và chân thành xin lỗi.

Lịch sự tiếp xúc của nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342):

Từ ngày 14-18/11, sau khi hoàn thành xong chuyến bay, nam tiếp viên này đã được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý. Thời gian này, bệnh nhân có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (là bệnh nhân 1.325).

Từ 19/11 - 28/11, tiếp viên hàng không này được về cách ly tại nhà trọ, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính. Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Đến ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và cho kết quả dương tính. Bênh nhân đã lây cho người bạn nam giới là bệnh nhân 1.347 được công bố chiều 30/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước