Tăng cường giám sát dịch bệnh trong chăn nuôi

Sỹ Khoẻ, Anh Minh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 07:26 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Cục Thú y, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong công tác giám sát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thú ý và ATVSTP.

Theo nhận định của Cục Thú y, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã có những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, trong đó số xã có dịch lở mồm, long móng trên trâu bò, dịch bệnh tai xanh trên lợn và dịch cúm gia cầm nhiều hơn năm 2014. Mặc dù công tác phòng dịch, ngăn chặn virus lây lan đến nay đã có chuyển biến, diễn biến thời tiết đang rất phức tạp nên các địa phương cần chủ động hơn.

Đặc biệt, công tác giám sát dich bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản hiện hết sức đáng báo động. Năm 2014, có 300 lô hàng thuỷ sản xuất khẩu bị trả về do không đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn công bố dịch của tổ chức Thú y Thế giới do bên nhập khẩu phát hiện. Đến năm 2015, số lô hàng bị trả về đã tăng gấp 2 lần với khối lượng hàng lên tới 32.000 tấn tôm, cá, trong đó cá tra là trên 3.000 tấn.

Nguyên nhân chủ yếu là do các địa phương chưa quan tâm đúng mức việc đầu tư kinh phí cho hoạt động giám sát hàng hoá xuất khẩu. Năm 2015, cả nước chỉ chi 54 tỷ đồng cho toàn bộ hoạt động này. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương ngay đầu năm 2016 phải bố trí đủ vốn để chủ động giám sát dịch bệnh trên tôm, cá phục vụ xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước