Tăng cường hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật

Ngọc Hà - Lê Tuấn-Thứ ba, ngày 21/04/2015 19:53 GMT+7

Ảnh: VGP

VTV.vn - Chiều 21/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Tại buổi làm việc với  Ban thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở phải tăng cường hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng hàng nông sản, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và thu nhập cho nông dân.

Đánh giá cao Hội Nông dân thời gian qua đã có những kiến nghị thiết thực, bám sát với nhu cầu và lợi ích chính đáng của nông dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Hội cần tích cực hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp để tăng sức cạnh tranh cho hàng nông sản Việt Nam. Theo Thủ tướng đây là cái gốc của vấn đề. Để thực hiện được điều này, các cấp Hội phải đi đầu trong việc hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng giảm bớt diện tích trồng lúa và thay bằng những cây trồng khác hiệu quả hơn.

Thủ tướng cũng lưu ý, trước xu thế hội nhập, các cấp Hội cần vận động, hỗ trợ nông dân tham gia vào các mô hình hợp tác liên kết, bởi mô hình hộ kinh doanh cá thể sẽ không phát huy hiệu quả khi sản xuất lớn hơn trong xu thế hội nhập.

Đánh giá cao vai trò của các cấp Hội trong xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng cũng lưu ý, các cấp Hội Nông dân Việt Nam cần tiếp tục huy động sức dân tốt hơn nữa trong xây dựng hạ tầng nông thôn, đặc biệt phải quan tâm tới đào tạo để nâng cao năng suất lao động khi mà lao động nông nghiệp đang chuyển dần sang làm việc trong các lĩnh vực khác.

Thủ tướng đề nghị Hội Nông dân tăng cường giám sát, phản biện chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn sao cho các chính sách được ban hành sát thực tế hơn.

Trước đề xuất của Hội về việc nghiên cứu xây dựng kho chứa bảo quản nông sản ở các vùng chuyên canh để nông dân gửi nhờ nông sản, hoặc thuê lại các kho này thay vì hỗ trợ doanh nghiệp mua tạm trữ như hiện nay, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang yêu cầu các Bộ, ngành liên quan rà soát các kho hiện có để hỗ trợ các tổ hợp tác của nông dân khi có nhu cầu.

Về đề nghị Chính phủ nghiên cứu xem xét lại tiêu chí nghèo và cận nghèo vì quy định mức thu nhập bình quân 400.000 đồng/người/tháng ở nông thôn và 500.000 đồng/người/tháng ở đô thị là hộ nghèo không còn phù hợp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Lao động Thương binh xã hội và Bộ này đang hoàn thiện để thông qua tiêu chí này vào năm 2016. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh chính sách tạo điều kiện để nông dân dễ tiếp cận nguồn vốn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước