Tại các chợ đầu mối của TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các mặt hàng bánh, kẹo, mứt dịp Tết, ban quản lý chợ đang tăng cường công tác kiểm tra giám sát.
Không khí mua bán đang dần sôi động tại khu vực kinh doanh bánh, kẹo, mứt tại chợ Bình Tây. Thời điểm này, các tiểu thương đang tất bật chuẩn bị trưng bày hàng hóa, cũng như đóng các thùng hàng để giao sỉ cho các đầu mối ở khắp các tỉnh thành cả nước.
Theo các tiểu thương, hơn 80% các đặt hàng hiện nay là các loại mứt truyền thống được sản xuất trong nước. Do được làm chủ yếu bằng thủ công, nên để đưa hang vào chợ, các sản phẩm này cũng được các tiểu thương yêu cầu các đơn vị sản xuất cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và xuất xứ nguồn gốc.
Cứ vào dịp cuối năm, thị thường bánh, kẹo, mứt Tết truyền thống lại nóng lên khi vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ xuất xứ lại xuất hiện. Để tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng các mặt hàng này, ban quản lý các chợ đang tích cực tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát.
Dù tăng cường kiểm tra, tuy nhiên lượng hàng hoá lớn có khi được tiêu thụ trực tiếp đến người tiêu dùng, không qua kênh phân phối từ chợ, nên cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua các loại bánh mứt; lựa chọn các địa điểm uy tín, với các sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!