Tăng cường xét nghiệm - Giải pháp ngăn chặn dịch COVID-19

Thiên Lý-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 19:06 GMT+7

VTV.vn - Việc tăng cường xét nghiệm cho các đối tượng có yếu tố dịch tễ đang là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM nhằm khoanh vùng và ngăn chặn dịch nhanh nhất.

Theo CDC TP.HCM, tính đến sáng 1/8, đơn vị này đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 16.500 người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7. Trong số đó đã có hơn 2.300 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trung bình mỗi ngày cả quận Bình Thạnh lấy khoảng 400 mẫu xét nghiệm cho những người dân trở về từ Đà Nẵng. Dựa trên số liệu người dân khai báo y tế, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày nữa. 

Mặc dù số liệu thông kê là vậy nhưng theo trung tâm y tế quận, nếu còn người có yếu tố dịch tễ liên quan, còn người khai báo y tế, quận còn tiến hành xét nghiệm.

Tăng cường xét nghiệm - Giải pháp ngăn chặn dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sau khi tiếp nhận danh sách từ các trạm y tế phường chuyển lên cùng thông tin người dân khai báo y tế điện tử, Trung tâm Y tế quận sẽ hẹn người dân đến lấy mẫu xét nghiệm.

Tùy từng nhóm đối tượng mà TP.HCM sẽ phân thành 3 cấp độ để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sau khi trở về từ Đà Nẵng. Ưu tiên hơn cả là những người đã tiếp xúc với ca bệnh, đã đến những khu vực phát hiện ca nhiễm, sau đó là đến những người có biểu hiện bệnh. Cuối cùng là những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Theo CDC TP.HCM, với điều kiện cơ sở xét nghiệm hiện tại, bình quân mỗi ngày, TP có khả năng xét nghiệm từ 7.000 đến 8.000 mẫu. Với số lượng người khai báo y tế trên 22.000 người, đường dây nóng của CDC TP.HCM và một số quận huyện sẽ xảy ra tình trạng quá tải, kém thông suốt.

Chình vì vậy, cơ quan này khuyến cáo người dân nên tiếp tục chủ động khai báo y tế điện tử. Người dân đã có lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm lưu ý đến đúng ngày giờ ghi trên giấy hẹn nhằm hạn chế quá tải, tập trung đông người tại các địa điểm lấy mẫu.

Xuyên trưa lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hơn 300 cư dân tại chung cư bị phong tỏa ở TP.HCM Xuyên trưa lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hơn 300 cư dân tại chung cư bị phong tỏa ở TP.HCM Xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly đủ 14 ngày Xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vẫn phải cách ly đủ 14 ngày Rà soát năng lực xét nghiệm, sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm COVID-19 tại chỗ Rà soát năng lực xét nghiệm, sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm COVID-19 tại chỗ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước