Thủ tướng: Dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm ra các thành phố lớn, chưa tìm được F0

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/07/2020 13:06 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu kết luận cuộc họp sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dịch lần này khác hồi tháng 3 vì đã lây lan nhiều ngày qua, trong khi chưa tìm được F0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện nghiêm việc nội bất xuất, ngoại bất nhập ở Đà Nẵng, thành phố này cũng phải thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo số liệu sơ bộ, đến trưa 29/7, Hà Nội có khoảng từ 15.000 - 20.000 người về từ Đà Nẵng. Hà Nội đang lên kế hoạch xét nghiệm hết tất cả những người đã đi qua vùng dịch ở Đà Nẵng mới trở về thành phố. 

Trong khi đó, ở TP.HCM, hơn 6.000 người trở về từ Đà Nẵng, đã xét nghiệm được một nửa. Ở tỉnh Quảng Nam, sau khi phát hiện 2 người dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Chỉ thị 19. Tỉnh cũng đã xét nghiệm hơn 8.000 người, cách ly và theo dõi y tế tất cả những người từ vùng dịch về. Quảng Nam sẽ tạm dừng một số bãi tắm biển và các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu ở Tam Kỳ, Hội An và Đại Lộc.

Thủ tướng: Dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm ra các thành phố lớn, chưa tìm được F0 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, dù chưa ghi nhận ca dương tính nào nhưng tỉnh xác định đây là địa bàn có nguy cơ rất cao, do có tới 10.000 người đã từng ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi trong mấy ngày qua. Chiều nay, tỉnh sẽ đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường và karaoke. Tỉnh cũng sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh, thành xung quanh điều trị các bệnh nhân COVID-19. Trong khi đó, ở Hải Phòng cũng có khoảng 5.000 người mới trở về từ Đà Nẵng và Thành phố đang tổ chức xét nghiệm cho những người này, đến nay chưa phát hiện người nào dương tính với SARS-CoV-2.

Do dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm ra các thành phố lớn và tỉnh lân cận, Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương trong cả nước nhất là các thành phố lớn và tỉnh thành ven biển có đông khách du lịch từ Quảng Ninh đến miền Trung phải phải đề cao cảnh giác, không được chủ quan và phải hành động với trách nhiệm khác không để vỡ trận trước COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phải bảo đảm đủ năng lực, phương tiện, thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm; đẩy mạnh truy vết F1 và cách ly kịp thời. Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng đảm bảo hỗ trợ Đà Nẵng công tác cách ly. Bộ Y tế tăng cường nguồn lực cho các địa phương xét nghiệm những người đã đi qua vùng dịch ở Đà Nẵng. Thủ tướng cũng giao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân.

Tùy tình hình dịch bệnh, chính quyền các địa phương thực hiện cách ly hay giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hoặc 19. Từng địa phương đều phải có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu dịch xâm nhập vào Việt Nam, kêu gọi những người bị sốt và ho trong cả nước xét nghiệm.

Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã biến đổi gene, tăng khả năng bám dính, lây nhiễm Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã biến đổi gene, tăng khả năng bám dính, lây nhiễm Bệnh viện Đà Nẵng là 'điểm nóng' của COVID-19 Bệnh viện Đà Nẵng là "điểm nóng" của COVID-19 Đắk Lắk: Một trường hợp có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19, trở về từ Đà Nẵng Đắk Lắk: Một trường hợp có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19, trở về từ Đà Nẵng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước