Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải khám sàng lọc COVID-19

Nguyệt Mai (t/h)-Thứ hai, ngày 29/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Yêu cầu này được đưa ra sau khi Sở Y tế TP.HCM đánh giá một số cơ sở y tế ở đây đang chủ quan khi thực hiện các quy định này.

Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh ở TP.HCM phải tuân thủ khám sàng lọc mọi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh. Đây là yêu cầu của Sở Y tế thành phố.

Sở yêu cầu các cơ sở theo sát bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 mà ngành y tế thành phố đã ban hành trước đó. Đặc biệt, bệnh nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam về từ nước ngoài phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, làm rõ thời gian nhập cảnh và kiểm tra giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Thời gian qua, tại TP.HCM, tất cả mọi người khi đến cổng bệnh viện đều mang khẩu trang và được các nhân viên bảo vệ hoặc một nhân viên y tế đo thân nhiệt từ xa, được yêu cầu sát trùng tay và hướng dẫn làm tờ khai y tế. Người dân đến bệnh viện đều nghiêm chỉnh chấp hành.

Hầu hết các bệnh viện trong thời gian qua cũng được bố trí các buồng khám sàng lọc phục vụ ưu tiên cho những người bệnh có dấu hiệu bất thường qua kiểm tra thân nhiệt hoặc khai báo y tế. Do đó, buồng khám thường được đặt ngay tại khu vực khai báo y tế của các bệnh viện. Nhân viên y tế tại các buồng khám này đều mặc đồ phòng hộ cá nhân.

Ngoài ra, nhiều vị trí rửa tay hoặc sát trùng tay xuất hiện trong khuôn viên bệnh viện, từ khu vực khoa khám bệnh cho đến các khoa nội trú. Nhà vệ sinh của bệnh viện cũng được đầu tư nâng cấp, sạch hơn, thông thoáng hơn.

Hoạt động giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường bệnh viện cũng được thực hiện tại các bệnh viện. Các hàng ghế ngồi đều được bớt lại, các hàng chờ đều được đánh dấu vị trí đứng xếp hàng để đảm bảo người bệnh và thân nhân người bệnh giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ khó được duy trì vì số lượt người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đang tăng dần và sẽ trở về hình ảnh đông đúc như trước đây.

Bên cạnh đó, rất nhiều hoạt động khác tuy không phải mới triển khai nhưng đã phát huy tốt tác dụng tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh lây lan trong môi trường bệnh viện, bao gồm thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt, đăng ký khám bệnh theo giờ hẹn trước, lãnh đạo bệnh viện giao ban trực tuyến với các khoa, phòng, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người bệnh bị di chứng khó đi lại được…

Những hoạt động trên rất cần được các bệnh viện trên địa bàn thành phố duy trì để phát huy các hiệu quả mong muốn không chỉ đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn phát huy tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện.

Các hoạt động này cũng đáp ứng những yêu cầu mới của Ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo ở bệnh viện Áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo ở bệnh viện

VTV.vn - Việc tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện buộc phải tuân thủ theo quy trình, có sự quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước