Tây Nguyên tìm cách chống hạn

Quốc Thái (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 19:44 GMT+7

VTV.vn - Để chống hạn, khu vực Tây Nguyên cần tiếp tục xây dựng các hồ chứa nước có dung tích lớn tạo thành các kho dự trữ nước.

Tại Tây Nguyên, để chống hạn về lâu dài, ngoài việc quy hoạch lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm còn cần tiếp tục xây dựng các hồ chứa nước có dung tích lớn tạo thành các kho dự trữ nước mới đảm bảo được nước cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tỉnh Đắk Lắk có 556 công trình thủy lợi trong đó có 434 hồ chứa nước, nhưng chỉ có 34 hồ chứa có dung tích trên 1 triệu m3. Qua thực tế hạn hán ở Tây Nguyên cho thấy, các hồ chứa dưới 1 triệu m3 đều khô hạn không còn nước. Trong khi đó, các hồ chứa có dung tích lớn vẫn đảm bảo nước cho sản xuất và đời sống nhân dân. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhiều công trình thủy lợi lớn đã được xây dựng như hồ Ajun hạ, Hồ Ia m'lá, hồ Ia lốp, Plây Pai (Gia Lai), Hồ Đắc Yên (Kon Tum) Hồ EaSúp Thượng, Hồ Krông Buk hạ (Đắk Lắk).

Ở tỉnh Gia Lai, nhờ có công trình thủy lợi lớn Ajun Hạ tưới cho 13.500 ha nên mặc dù năm nay bị hạn nặng nhưng nhân dân ở các xã Chư Athai, Ea son huyện Phú Thiện vẫn có nước cho sản xuất và có nước để hỗ trợ phục vụ các xã bị hạn trong vùng có nước sinh hoạt.

Hiện nay, một số công trình thủy lợi lớn ở Tây Nguyên đang được tiếp tục xây dựng như hệ thống thủy lợi Krông Pách Thượng tưới cho 15.000 ha, hệ thống thủy lợi Ia Mơ yên tâm có dung tích 177 triệu m3 tưới cho 12.500 ha đất canh tác của 2 huyện Chư Pơ rông (Gia Lai) và Ea Súp (Đắk Lắk) , kết hợp với quy hoạch lại cơ cấu cây trồng, đưa các công nghệ tưới tiết kiệm vào sản xuất để từng bước có thể đối phó với hạn hán thường diễn ra ở Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước