Diễn ra từ ngày 10-18/12, năm nay Lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được tổ chức với quy mô 200 gian hàng. Trong đó, bao gồm khu triển lãm phục dựng nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng để du khách có thể tự tay tráng bánh, nướng bánh; khu trưng bày các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh như: Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên (sản phẩm OCOP 5 sao), các sản phẩm chế biến từ dế, đèn bầu hồ lô và sản phẩm đặc trưng về làng nghề truyền thống; khu ẩm thực; khu trưng bày bán trái cây và khu thương mại.
Các nghệ nhân biểu diễn công đoạn tráng bánh tại lễ hội. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN
Ông Hà Minh Dảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng cho biết, Lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làng bánh tráng phơi sương; đồng thời, đây là dịp để tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
Du khách tham gia lễ hội trải nghiệm nghề tráng bánh. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN
Qua đó tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài nước được trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và đặc biệt là món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; giới thiệu đến du khách về văn hóa và con người Tây Ninh. Bên cạnh đó, lễ hội cũng nằm trong nỗ lực tạo cơ hội cho nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đặc sản tiếp cận thị trường ẩm thực quốc tế.
Năm 2016, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ đó Lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã trở thành sự kiện văn hóa độc đáo của chính quyền và nhân dân thị xã Trảng Bàng; lễ hội được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!