"Tế bào gốc" - hot trend của các spa, thẩm mỹ viện có phải thần dược trị ung thư?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/01/2021 21:45 GMT+7

VTV.vn - Nhiều thẩm mỹ viện, spa đang quảng cáo và thổi phồng tác dụng của tế bào gốc để kinh doanh.

Chỉ chiếm 1% số lượng tế bào trong cơ thể nhưng tế bào gốc có tính quyết định với sự tồn tại và hoạt động của 99% tế bào còn lại. Tế bào gốc được xem như nguyên liệu "thô" để có thể biến thành các tế bào cụ thể, sửa chữa những lỗi tại tất cả các bộ phận trong cơ thể khi cần thiết. Song cũng chính là yếu tố khiến cho các đối tượng lợi dụng, thổi phồng tác dụng của tế bào gốc với các cụm từ "trẻ hóa", "tái tạo".

Kể từ những trường hợp đầu tiên ghép tủy để đưa tế bào gốc tạo máu vào điều trị ung thứ máu tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP Hồ Chí Minh, ứng dụng tế bào gốc trong y khoa tại Việt Nam đã có những bước tiến lớn. Tuy nhiên, chính những người trực tiếp sử dụng liệu pháp này, cũng như chứng kiến hiệu quả vẫn hết sức dè dặt khi nói đến công dụng của nó.

Tế bào gốc - hot trend của các spa, thẩm mỹ viện có phải thần dược trị ung thư? - Ảnh 1.

Tế bào gốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Những sản phẩm được gọi là tế bào gốc đang khá phổ biến trên thị trường lại được quảng cáo hoàn toàn ngược lại. Từ thần dược trị ung thư với nhân chứng sống nhan nhản trong quảng cáo bán hàng đa cấp, cho đến những loại sản phẩm làm đẹp được xem là hot trend của các thẩm mỹ viện, spa hiện nay.

Thế nhưng, thực tế phũ phàng hơn rất nhiều những lời vàng của quảng cáo. Khoảng cách giữa lời đồn và thực tế đối với tác dụng thần kỳ của tế bào gốc đang khá xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước