Thản nhiên biến đất nông nghiệp thành đất ở, trách nhiệm ở ai?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 08/09/2020 19:42 GMT+7

VTV.vn - Với hàng trăm ngôi nhà "mọc" trên đất nông nghiệp là nơi sinh sống ổn định của nhiều hộ dân, việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu không phải là câu chuyện dễ dàng.

Nhiều năm nay, tại thành phố Kon Tum nóng lên tình trạng biến đất nông nghiệp thành đất ở bằng chiêu thức "hiến đất làm đường". Bằng nhiều cách khác nhau, chủ đầu tư sẽ sở hữu được một khoảnh đất với diện tích khá lớn bao gồm nhiều loại đất, trong đó diện tích đất ở chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại phần lớn là đất nông nghiệp. Sau đó, bằng cách thức hiến đất mở đường, những lô đất rộng lớn sẽ được phân thành nhiều lô và chuyển đổi mục đích sử dụng. Chỉ sau vài thao tác đơn giản, mảnh đất sẽ tăng giá trị lên nhiều lần.

Ông Nguyễn Thanh Mân,Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết: "Nguyên nhân trước hết là sự quản lý thiếu chặt chẽ, thiếu kiểm tra đôn đốc nơi xảy ra vi phạm. Đặc biệt là người trực tiếp lãnh đạo của các xã phường, cán bộ địa chính. Qua việc này, chắc chắn có những kẻ hỡ, kiểm tra chưa có quy trình và đảm bảo".

Thản nhiên biến đất nông nghiệp thành đất ở, trách nhiệm ở ai? - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà đất nông nghiệp biến thành đất vàng nếu không có sự hỗ trợ đắc lực từ những người có trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai. Cụ thể, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Kon Tum đã tham mưu Sở TN&MT tách thửa, thậm chí tìm cách điều chỉnh giảm diện tích đất tại một số thửa đăng ký hiến đất mở đường. Để từ đó, chủ sở hữu dịch chuyển các khu vực đất ở sang vị trí đất khác không trùng khớp với vị trí ban đầu để thuận tiện trong việc mở đường, phân lô.

Ông Nguyễn Đình Khải, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết: "Lãnh đạo sở đã ban hành các văn bản để chấn chỉnh trong toàn ngành, yêu cầu các cá nhân có liên quan kiểm điểm trách nhiệm. Ngoài ra, lãnh đạo sở cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật thuộc cấp sở để xem xét kỷ luật các cá nhân, tổ chức có liên quan".

Tỉnh Kon Tum đã đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ. Bên cạnh đó, yêu cầu thành phố Kon Tum có biện pháp khắc phục cũng như khôi phục lại các vị trí mà các cá nhân, chủ đầu tư hiến đất để làm đường giao thông khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. 

'Hiến đất làm đường' - chiêu thức biến đất nông nghiệp thành đất ở "Hiến đất làm đường" - chiêu thức biến đất nông nghiệp thành đất ở

VTV.vn - Thời gian gần đây, tỉnh Kon Tum trở thành điểm nóng về sai phạm trong quản lý đất đai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước