Thận trọng trong triển khai "hộ chiếu vaccine", cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ

Hoàng Thủy-Thứ sáu, ngày 09/04/2021 06:32 GMT+7

VTV.vn - Hộ chiếu vaccine hiện đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới. Việt Nam vẫn đang thận trọng trong việc triển khai chính sách này.

Những ngày qua, công ty du lịch Biển Ngọc (TP Đà Nẵng) đã nhận một đoàn 200 khách từ Ấn Độ có nhu cầu du lịch Đà Nẵng trong tháng 7. Tất cả những người trong đoàn đều đã được tiêm vaccine. Nhưng do Việt Nam vẫn chưa tiêm chủng mở rộng cũng như chính sách hộ chiếu vaccine còn đang được cân nhắc nên công ty chưa thể tiếp nhận tour.

"Mong muốn Nhà nước và các doanh nghiệp du lịch có thể phối hợp để mở cửa thị trường quốc tế một cách an toàn và thuận lợi cho đôi bên" - bà Trần Thị Kim Sơn, Công ty du lịch Biển Ngọc chia sẻ.

Thận trọng trong triển khai hộ chiếu vaccine, cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ - Ảnh 1.

Đến thời điểm hiện tại, những người nước ngoài đã có "hộ chiếu vaccine" nhập cảnh Việt Nam vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Các doanh nghiệp du lịch dù rất mong chờ chính sách này nhưng cũng tỏ ra thận trọng các nguy cơ về dịch.

Ông Võ Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc triển khai, áp dụng hộ chiếu vaccine trên phạm vi quốc tế để từ đó chúng tôi có cơ sở cùng Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp phối hợp với Tổng cục Du lịch để tham mưu trong việc triển khai các nội dung liên quan đến hộ chiếu vaccine.

Việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng và "hộ chiếu vaccine" không chỉ là cuộc đua về y tế mà cả về kinh tế, nhằm giành lợi thế cạnh tranh, tạo cơ hội tăng tốc phát triển cho các quốc gia. Các kịch bản cho việc sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai cũng đã được các bộ ngành nghiên cứu kỹ lưỡng với quan điểm thận trọng, đảm bảo cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ.

Việt Nam chuẩn bị triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine Việt Nam chuẩn bị triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine

VTV.vn - Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận hộ chiếu vaccine thông qua mã QR code.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước