Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia-Thứ tư, ngày 01/07/2020 16:43 GMT+7

VTV.vn - Dự báo trong tháng 7, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 6 vừa qua, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng kéo dài với nhiều nơi có trên 20 ngày xảy ra nắng nóng và một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình tháng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Dự báo, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020; ở khu vực Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0oC.

Trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong tháng, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Cụ thể, từ ngày 1-10/7, các tỉnh Bắc Bộ có nhiều ngày mưa, trong đó từ ngày 1- 4/7, khu vực trung du và vùng núi có mưa vừa, có nơi có mưa to đến rất to và dông. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá tại khu vực xung yếu, nhiệt độ có xu hướng giảm.

Từ khoảng 5 - 6/7 mưa giảm, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du và đồng bằng. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0oC, tại Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng vùng núi Bắc Bộ cao hơn 15-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ ngày 11 - 20/7, tổng lượng mưa tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, các nơi khác chủ yếu thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 15-25%. Nhiệt độ vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, các nơi khác cao hơn khoảng 1,0-1,5oC so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 21 - 31/7, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Nắng nóng tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm dần từ 3/7 Nắng nóng tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm dần từ 3/7

VTV.vn - Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mức 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên mưa đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc nhưng nắng nóng vẫn tiếp diễn trước khi hạ nhiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước