Thanh niên xung phong xung kích bảo vệ Tổ quốc: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, quyết chí ắt làm nên!

Kênh Truyền hình QPVN-Thứ ba, ngày 14/07/2020 09:46 GMT+7

VTV.vn - Từ khi được thành lập đến nay, hàng trăm nghìn thanh niên đã gia nhập lực lượng thanh niên xung phong - bất chấp mọi gian khổ, hy sinh để phục vụ kháng chiến, kiến quốc.

85 tuổi, ông Nguyễn Thanh Kính - cựu thanh niên xung phong - có nhiều chuyện đã không còn nhớ rõ. Nhưng mỗi lần nhắc tới khoảng thời gian tham gia lực lượng thanh niên xung phong, ông đều kể rất mạch lạc, hào hứng.

Khi đất nước cần là sẵn sàng có mặt, đó cũng là ý chí, sự quyết tâm, sẵn sàng vì Tổ quốc của các cựu nữ thanh niên xung phong tỉnh Ninh Bình khi tham gia cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giành độc lập tự do cho dân tộc.

"Khi đó, chúng tôi có một tinh thần rất quả cảm, cảm thấy không có gì là khó khăn đối với mình. Khi đất nước cần là thanh niên có, khi đất nước khó thì có chúng tôi. Chúng tôi là phụ nữ, nhưng chúng tôi vẫn quyết lên đường bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc" - bà Trần Thị Bình, cựu thanh niên xung phong tỉnh Ninh Bình, nói.

Thanh niên xung phong xung kích bảo vệ Tổ quốc: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, quyết chí ắt làm nên! - Ảnh 1.

"Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên", lớp lớp thanh niên xung phong kiên cường dũng cảm trong lửa đạn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trên các tuyến đầu qua các thời kỳ cam go của đất nước. Đặc biệt, phong trào "Ba sẵn sàng" của miền Bắc và phong trào "Năm xung kích" của miền Nam góp phần to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Truông Bồn, Nghệ An những ngày tháng 7 nắng cháy gợi nhớ lại chiến công của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Câu chuyện của các anh, các chị sẽ mãi là khúc tráng ca về tinh thần xung kích, sẵn sàng dâng hiến cả tuổi xuân cho đất nước của một thế hệ thanh niên Việt Nam…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước