Khai quật lại 13 mộ liệt sỹ: Tìm thấy di vật của các nữ thanh niên xung phong

Trường Sơn-Thứ năm, ngày 28/05/2020 10:41 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành công tác quy tập liên quan đến 13 mộ liệt sỹ không hài cốt, chỉ toàn đất đá trong nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Sau phản ánh của chương trình Chuyển động 24h về việc 13 mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn gạch đá trong nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, sáng nay (28/5), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn tiến hành khai quật lại 13 mộ liệt sỹ tại đồi Nà Cóc, xã Thanh Vận, TP. Bắc Kạn.

Khu vực này chính là vị trí an táng đầu tiên, khi 13 liệt sỹ thanh niên xung phong hi sinh. Một số mộ liệt sỹ do thời gian quá lâu đã bị nhiều gốc cây to xâm lấn, phải huy động máy xúc khai quật.

Cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hi sinh. Thế nhưng, những nỗi đau lại một lần nữa đến với thân nhân các liệt sỹ khi họ phát hiện rằng bên dưới những ngôi mộ vẫn quanh năm thờ cúng trong nghĩa trang không hề có hài cốt mà chỉ toàn đất đá.

Đập thủy lợi Tân Minh, nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất nông nghiệp của xã Thanh Vận, cũng là nơi ghi dấu sự hy sinh của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong của đơn vị C933 khi xây dựng con đập này.

Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sỹ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sỹ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. Thế nhưng hy vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu khi bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt. Chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sỹ, ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.

Cập nhật thông tin vụ việc tại đây:

Lên trên

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước