Tháo gỡ ùn tắc tàu viễn dương tại cảng Cẩm Phả

Đình Hải-Thứ tư, ngày 20/01/2021 13:58 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Hải quan đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ ùn tắc tại cảng Cẩm Phả.

Về việc hơn chục tàu viễn dương có tải trọng hàng chục vạn tấn nằm chờ tại cảng Cẩm Phả, do vướng thủ tục thông quan gây nên tình trạng ùn tắc tại cảng, hôm nay (20/1), Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đã phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn doanh nghiệp, để thực hiện các thủ tục xuất khẩu, giải phóng số tàu viễn dương đang nằm chờ tại đây.

Tháo gỡ ùn tắc tàu viễn dương tại cảng Cẩm Phả - Ảnh 1.

Tàu viễn dương nằm chờ tại cảng

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin hàng chục tàu viễn dương bị ùn tắc tại cảng và kiến nghị của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp thuê tàu viễn dương chở đá xuất khẩu. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, từ trước đến nay, vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ mỏ đá vôi do UBND các tỉnh cấp phép khai thác và tiêu thụ nội địa, tuy nhiên sau khi lấy mẫu, Tổng cục Hải quan nhận thấy các loại đá này đều có đáp ứng tiêu chuẩn đá vôi để sản xuất clinke.

Do phân loại là đá vôi nên doanh nghiệp muốn xuất khẩu loại vật liệu này phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép và chịu mức thuế suất 17%. Tổng cục Hải quan đang phối hợp để giải quyết nhanh nhất tình trạng ùn tắc tại cảng.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhận định, nếu được cấp phép, ngay trong tuần này có thể thông quan, giải phóng các tàu khỏi cảng. Đây cũng là giải pháp để các doanh nghiệp xuất khẩu đã vật liệu xây dựng bình đẳng, chống thất thu thuế và thực hiện đúng quy định của Luật Khoáng sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước