Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ có những tính năng ưu việt gì?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 26/10/2020 05:57 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử là xu thế của nhiều quốc gia trên thế giới vì tính bảo mật cao, tiện dụng cũng như lưu trữ thông tin sinh trắc học, định danh chính xác...

Chủ trương "Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân" vẫn đang là chủ đề được dư luận hết sức quan tâm. Đây là cơ sở để lực lượng Công an khẩn trương triển khai song song dự án này cùng với dự án "Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" dự kiến vận hành trong năm 2021. Trong đó, Căn cược công dân (CCCD) sẽ được sử dụng mẫu thẻ được gắn chip điện tử và dự kiến sẽ được thực hiện ngay vào tháng 12 năm nay. Thẻ CCCD gắn chíp sẽ thay cho thẻ mã vạch như hiện nay với nhiều tính năng ưu việt như:

-Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

-Thẻ CCCD gắn chíp cũng là xu thế nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến.

-Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số do vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

-Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Cũng cần khẳng định chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Theo chủ trương, đến ngày 1/7/2021 sẽ cơ bản thay toàn bộ chứng minh thư nhân dân 9 số. Hiện người dân nếu bị mất hoặc hư hỏng chứng minh thư nhân dân vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang thẻ căn cước công dân mã vạch. Nếu chứng minh nhân dân còn thời gian hiệu lực thì vẫn sử dụng bình thường, Công an Thành phố khuyến cáo người dân nên chờ để được cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước