Thiếu cơ chế quản lý hồ sơ du học

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 06:41 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù cơ quan quản lý không bất ngờ về thực trạng đi lao động nước ngoài núp bóng du học, sau đó trốn ra ngoài làm việc nhưng lại chưa có giải pháp để ngăn chặn.

Luật sư Hoàng Văn Dũng cho rằng ngoài việc làm giả hồ sơ, các công ty tư vấn du học đang lợi dụng lỗ hổng trong chế tài quản lý. Lý do bởi quy định hiện nay chỉ xử phạt đối với người đi xuất khẩu lao động rồi trốn ra ngoài làm, còn với người đi du học mà trốn ra làm vẫn chưa có quy định.

Ngoài ra, đối với du học tới Nhật, các công ty tư vấn chỉ cần làm việc trực tiếp với trường đào tạo, không có cơ quan chức năng nào tại Việt Nam thẩm định. Còn để lưu trú tại Nhật, du học sinh chỉ cần trả lời điện thoại của Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản đối chiếu thông tin trong hồ sơ. Những quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đi du học, nhưng lại là kẽ hở để các công ty làm ăn gian dối, trục lợi.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận cần phải có cơ chế để quản lý.

Theo phản ánh của những người đã từng tham gia, dịch vụ xuất khẩu lao động núp bóng du học đã tồn tại từ lâu nhưng cũng chưa có cơ quan chức năng nào quyết liệt vào cuộc để làm rõ vấn đề. ​ ​

Xuất khẩu lao động chui: Rủi ro khôn lường! Xuất khẩu lao động "chui": Rủi ro khôn lường!

Do thiếu thông tin, quá tin người hoặc ham rẻ, nhiều người dân ở tỉnh Đăk Lăk đã trở thành nạn nhân của lừa đảo xuất khẩu lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước