Thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý sợ sai

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 22:16 GMT+7

VTV.vn - Sự bất hợp lý trong các quy trình, quy định và chưa có luật mang tính đặc thù cho ngành y dẫn đến việc đấu thầu, mua sắm ở nhiều bệnh viện công gặp trở ngại.

Câu chuyện nóng nhiều tuần qua là tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện. Một nguyên nhân chính có tác động then chốt dẫn đến tình trạng này ở bệnh viện công là bất cập trong cơ chế mua sắm, đấu thầu. Sau đại dịch COVID-19, sức chịu đựng và tâm lý của nhiều cán bộ y tế đã đến giới hạn, tâm lý sợ vướng, sợ sai đang tồn tại.

Theo lãnh đạo các bệnh viện, sự bất hợp lý trong các quy trình, quy định và chưa có luật mang tính đặc thù cho ngành y dẫn đến việc đấu thầu, mua sắm ở nhiều bệnh viện công gặp trở ngại.

"Cơn bão" Việt Á nổi lên làm phát sinh một vấn đề khác, tiếp tục kéo chậm quá trình cung ứng thuốc men, trang thiết bị ngành y. Đó là tâm lý sợ sai của các cán bộ ngành y. Họ loay hoay vì "đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh".

Trong khi khám, chữa bệnh là "cứu người như cứu hỏa", việc cung ứng chậm trễ khiến các cơ sở y tế phải tự tìm cách xoay sở. Những giáo sư, bác sĩ tay nghề giỏi nhưng năng lực quản lý kém dẫn đến sai phạm. Điều đáng buồn là lỗ hổng trong cơ chế tạo cơ hội cho lòng tham của một số cá nhân có ham muốn trục lợi.

Sự thay đổi về hành lang pháp lý là yêu cầu cấp bách nhưng khó có thể được thực hiện, hoàn thiện trong thời gian ngắn. Trước mắt, ngành y vẫn phải tự xoay sở để ứng phó thời cuộc. Sự dũng cảm là điều cần thiết, nhất là trong việc loại bỏ tâm lý e ngại khi thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước