Thiếu trầm trọng bác sỹ tại tuyến cơ sở

Nguyệt Ánh - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 17:15 GMT+7

Cháu bé này ra đời lúc 31 tuần với cân nặng 1,4kg, đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện ĐK khu vực huyện Yên Minh, Hà Giang.

VTV.vn - Với quy mô 100 giường, nhưng Bệnh viện ĐK khu vực huyện Yên Minh, Hà Giang mới chỉ có 25 bác sĩ. Đây là tình trạng khó khăn chung ở tuyến y tế cơ sở.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh đã có thể cấp cứu những ca sinh non, điều trị trẻ thiếu tháng. Thành công này đã góp phần làm giảm số ca phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, khó khăn của bệnh viện là thiếu bác sĩ và trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện khu vực huyện Yên Minh , ca song sinh ra đời lúc 32 tuần đến nay đã qua cơn nguy kịch. Các y bác sĩ đã kịp thời mổ cấp cứu khi người mẹ được chuyển đến viện trong tình trạng vỡ ối sớm, thai ngôi ngược. Còn một cháu bé khác ra đời lúc 31 tuần với cân nặng 1,4kg, đang được chăm sóc đặc biệt. Lúc nhập viện, người mẹ bị đa ối cấp nên phải mổ lấy thai ngay.

Theo Bác sĩ Phạm Anh Văn, Giám đốc Bệnh viện: ‘Nhờ những trang thiết bị cùng nỗ lực nâng cao trình độ bằng việc cử y, bác sĩ về Bệnh viện Nhi Trung ương học hỏi, 90% trẻ sinh non ở đây đã được điều trị tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp giảm số bệnh nhân thuộc chuyên khoa Sản, Nhi chuyển tuyến chứ tình hình chung, bệnh viện cũng như các đơn vị tuyến huyện khác vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là thiếu trang thiết bị điều trị cho những bệnh thường gặp ở vùng cao”.

Với đặc thù hơn 90% bệnh nhân là người dân tộc, bệnh viện đa khoa hạng 2 này cần được đầu tư cả về nhân lực và trang thiết bị hiện đại. Theo chủ trương xã hội hóa, cũng đã có đơn vị muốn đầu tư nhưng xét trên thực tế, thỏa thuận triển khai chưa phù hợp với điều kiện miền núi nên lãnh đạo bệnh viện quyết định chưa thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước