"Thoắt ẩn, thoắt hiện" xe hợp đồng trá hình

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/09/2020 10:34 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng xe hợp đồng trá hình đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà xe vận tải khách trong các bến; đồng thời gây ùn tắc và mất an toàn giao thông.

Những xe hợp đồng trá hình phổ biến nhất là xe 9 chỗ. Những xe này thường trà trộn vào tuyến cố định, luồn lách đón trả khách trái phép. Mặc dù lực lượng liên ngành Công an - Thanh tra giao thông quyết liệt xử lý nhưng những vi phạm này vẫn diễn ra hàng ngày.

Những xe khách trá hình hoạt động thoắt ẩn, thoắt hiện. Lực lượng chức năng luôn phải theo dõi mật phục, thậm chí cả ghi hình xe vi phạm làm căn cứ xử lý.

Bị bắt tại chỗ có chứng cứ rõ ràng: xe hợp đồng nhưng đón trả khách lẻ và thu tiền của từng người. Khi bị kiểm tra dù các lái xe hầu hết đều xuất trình hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách nhưng theo kiểm tra, xác minh của lực lượng chức năng, đây thực chất chỉ là hình thức đối phó: hợp đồng tự làm sẵn, hành khách lên xe điền thêm tên, còn điểm đi và điểm đến đều không cụ thể rõ ràng.

Thoắt ẩn, thoắt hiện xe hợp đồng trá hình - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra một xe hợp đồng

Không chỉ hợp thức hóa về thủ tục giấy tờ, nhiều thủ đoạn khác trong hoạt động của loại xe này cũng đang gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong xử lý.

Nghị định 10 có hiệu lực từ 1/4 quy định, xe hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển phải cung cấp đầy đủ nội dung của hợp đồng đến các sở Giao thông nơi cấp phép kinh doanh.

Nghị định cũng quy định trong thời gian một tháng, mỗi xe không được thực hiện quá 30% tổng số chuyến đi có điểm đầu và điểm cuối trùng lặp.

Hành lang pháp lý để quản chặt xe hợp đồng đã có, việc cần làm hiện nay là sở giao thông các địa phương cần tăng cường kiểm soát, đặc biệt qua thiết bị giám sát hành trình để xử lý nghiêm vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước