Thời tiết bất thường đúng mùa "thu hoạch" hải sản, nhiều ngư dân gặp nạn

Tuấn Quýnh (VTV8)-Thứ ba, ngày 12/01/2021 11:21 GMT+7

VTV.vn - Không phải chỉ trong mùa mưa bão mà kể cả những đợt gió mùa Đông Bắc mạnh cũng có thể gây ra hàng loạt rủi ro.

Thời điểm này, nhiều ngư trường đang cho năng suất khai thác tốt, bà con tích cực vươn khơi. Tuy nhiên, điều đáng buồn là đã có những ngư dân thiệt mạng trong các vụ tai nạn tàu cá trên biển gần đây, bởi biển động, gió mạnh, sóng cao. Điều này lại càng cho thấy rõ mức độ nguy hiểm trên biển trong những ngày thời tiết xấu.

Thời tiết bất thường đúng mùa thu hoạch hải sản, nhiều ngư dân gặp nạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sống sót sau 7 tiếng đồng hồ bám can nhựa, vật lộn trong sóng dữ là phép màu đối với ngư dân Võ Cư. Ngày 3/1, khi đậu ở khu vực mũi Cam Linh thuộc vùng biển Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tàu cá của ông bị sóng lớn đánh bứt dây neo, va vào đá ngầm và chìm. Chỉ 2 ngư dân được cứu sống. 2 người còn lại thiệt mạng.

Đã qua mùa mưa bão nên trước chuyến biển định mệnh này, những ngư dân trên tàu cá gặp rủi ro, không hề nghĩ thời tiết lại nguy hiểm đến như vậy. Thậm chí, một ngư dân cả đời bám biển như ông Phạm Tám cũng không lường hết điều đó.

Tại các tỉnh Nam Trung bộ, thời gian này cũng là lúc ngư dân tìm mọi cách để mở biển những mong có thu nhập trước Tết, bù lại những tháng vừa qua gặp mưa bão.

Thế nhưng, cũng vào lúc này, thời tiết trên biển thường có gió mạnh. Không phải là bão hay áp thấp nhiệt đới nhưng hình thái thời tiết này cũng được các chuyên gia khí tượng đánh giá là nguy hiểm, dễ gây ra những rủi ro trên biển.

Sau mùa mưa bão, nhiều người lại thường có tâm lý xem nhẹ mối nguy từ những đợt gió mạnh. Nhưng thực tế trong những năm qua, tại các địa phương ven biển, khoảng thời gian này trong năm với các đợt gió Đông Bắc cũng là lúc thường hứng chịu những rủi ro như sóng lớn đánh chìm tàu thuyền, lồng bè thủy sản; uy hiếp các khu dân cư ven biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước