Thu gom đào qua mạng xã hội - giải pháp tránh lãng phí đào sau Tết

Bá Thắng-Thứ ba, ngày 23/02/2021 21:02 GMT+7

VTV.vn - Thu gom đào qua mạng xã hội đang là giải pháp khá hữu hiệu đối với nhiều người.

Sau Tết là thời điểm các vườn đào bắt đầu đi thu gom gốc tại nhà dân để bắt đầu vụ trồng mới. Công việc thu gom gốc đào năm nay càng gấp rút hơn bởi thời tiết nắng ấm, đào nở rộ, sớm héo tàn. Khác với mọi năm, thị trường đào năm nay bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh. Cũng từ đây, việc thu gom đào có thêm một hình thức mới, đó là thu gom qua mạng xã hội.

Truy cập vào các hội nhóm như "vườn đào Hà Nội" hay "Hội chợ hoa đào Tết", xuất hiện không ít các bài đăng từ nhiều hộ gia đình với mục đích bán hay tặng những gốc đào đã qua sử dụng.

Thu gom đào qua mạng xã hội - giải pháp tránh lãng phí đào sau Tết - Ảnh 1.

Sau một vài tin nhắn trao đổi, cây đào đã tìm được chủ mới

Với mong muốn tái sử dụng cây đào của gia đình, chị Loan tại quận Hai Bà Trưng đã đăng bài lên các hội nhóm chuyên trao đổi hoa trên Facebook để tìm kiếm những chủ vườn có nhu cầu trồng lại. Và chỉ sau một vài tin nhắn trao đổi, cây đào đã tìm được chủ mới.

Tuy nhiên, với các vườn đào lâu năm tại Nhật Tân, đa số vẫn theo hình thức thu gom trực tiếp, điều này đến từ việc các gốc đào đều có giá trị lớn, việc thu gom trực tiếp giúp đảm bảo an toàn cho các gốc đào và tránh bị nhầm lẫn.

Với hơn 200 gốc cho thuê, vườn đào của ông Trung cần ít nhất 4 người để thu gom trong khoảng 20 ngày, chi phí cho mỗi ngày thu gom lên đến vài triệu. Đào sau khi thu gom, ngay lập tức được chăm sóc để đảm bảo điều kiện sinh sống.

Do dịch bệnh nên năm nay giá cho thuê thu về chỉ bằng 2/3 năm ngoái, đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn của ông Trung và nhiều hộ trồng đào tại Nhật Tân với hy vọng mùa đào năm sau sẽ khấm khá hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước