Thu hồi căn hộ nhà ở xã hội bán sai đối tượng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/06/2022 09:58 GMT+7

VTV.vn - Bỏ ra một số tiền lớn mua nhà ở xã hội, hoàn thiện nội thất rồi dọn về ở nhưng sau đó lại nhận được thông báo thu hồi nhà do không thuộc diện đối tượng mua nhà.

Sau phóng sự Chủ đầu tư bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng phản ánh câu chuyện về việc chủ đầu tư không tư vấn kỹ về những điều kiện mua nhà ở xã hội cho những người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội môi trường xanh tại Từ Sơn, Bắc Ninh khiến nhiều hộ đã dọn về ở vài năm mới được chủ đầu tư thông báo là không đủ điều kiện để mua nhà, phóng viên VTV tiếp tục liên hệ với những đơn vị có liên quan để tìm hiểu sự việc.

Đại diện Sở Xây dựng Tỉnh Bắc Ninh cho biết, mặc dù đã bán hơn 250 căn hộ nằm trong tổ hợp khu nhà ở xã hội môi trường xanh, thậm chí người mua đã dọn về ở được vài năm nhưng đến giờ chủ đầu tư mới gửi thông báo lên cơ quan này là bán cho 57 đối tượng. Qua rà soát tiêu chuẩn, trong số này chỉ có 33 trường hợp đủ tiêu chuẩn.

Thu hồi căn hộ nhà ở xã hội bán sai đối tượng - Ảnh 1.

Sau đó, Sở Xây dựng đã tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều trường hợp đã dọn về ở nhưng không thuộc diện đối tượng mua ưu đãi nhà ở xã hội. Chưa kể, một loạt diện tích chung tầng 1 lẽ ra phải giao lại cho cư dân quản lý thì chủ đầu tư đã đem ra bán hết.

Về phía mình chủ đầu tư cũng thừa nhận trong quá trình bán hàng đã không tư vấn cụ thể, không làm đúng quy trình bán nhà khiến nhiều hộ đã mua nhà và dọn đến ở bị Sở Xây dựng thông báo thu hồi.

Còn liên quan tới diện tích tầng 1 thuộc sở hữu chung của cư dân, chủ đầu tư không bán mà chỉ là cho thuê tạm để trang trải chi phí vận hành. Tuy nhiên, người dân lại trưng ra bằng chứng cho thấy, chủ đầu tư đã chia nhỏ tầng 1 thành nhiều ki-ốt bán như căn hộ lâu dài cho các hộ kinh doanh với mức từ 1-2 tỷ đồng/ki-ốt.

Hiện nhiều người mua nhà tại dự án này đang như ngồi trên đống lửa khi đã bỏ số tiền lớn để hoàn thiện nội thất và dọn về ở. Nhiều người mua căn hộ tại đây đã phải trả số tiền chênh lớn từ 300-500 triệu đồng/căn, số tiền chênh này do sàn bất động sản vietlander đứng ra thu hộ chủ đầu tư.

Người dân cho biết, họ đang rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm sai phạm tại dự án này và yêu cầu chủ đầu tư sớm có biện pháp khắc phục hậu quả để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước