Thu nhập gấp hàng chục lần cả tháng đi biển, nhiều chủ tàu tiếp tay nhập cảnh trái phép

Trọng Ninh - Vũ Hoàn-Thứ ba, ngày 18/05/2021 12:41 GMT+7

VTV.vn - Ở các tỉnh phía Nam nơi có đường biên giới biển tiếp giáp với một số nước Đông Nam Á, làn sóng người nhập cảnh trái phép vẫn không ngừng gia tăng.

34 người chen chúc nhau trên một chiếc tàu cá xâm nhập vào vùng biển Cà Mau. Họ đã bị Bộ đội biên phòng Sông Đốc phát hiện khi chưa kịp đặt chân lên đất liền lúc nửa đêm. Chủ tàu khai đã nhận của mỗi người 25 triệu đồng để đưa họ vượt biên trái phép từ vùng biển Malaysia vào Việt Nam.

Thu nhập gấp hàng chục lần cả tháng đi biển, nhiều chủ tàu tiếp tay nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

34 người chen chúc nhau trên một chiếc tàu cá.

Cách đây vài ngày, 2 người đàn ông được một tài công tàu cá chở từ vùng biển tiếp giáp với Malaysia về nước, đến trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc đã bị phát hiện. Tại khu cách ly, một trong 2 người nhập cảnh trái phép đã khai nhận: "Đường bay người ta cấm không cho về, nhờ vả tài công, tài công thấy hoàn cảnh gia đình như vậy nên tài công nhờ gửi về".

Còn tài công, người được "nhờ vả" cho biết, anh ta được một tài công khác tên Bảy từ vùng biển Malaysia liên lạc qua tần số tàu cá của mình nhờ đưa hai người Việt Nam về nước.

"Sáng ngày 6/5 tôi có mua hàng tại tọa độ đó cách vùng biển Việt Nam khoảng 7 hải lý. Tôi có nhận và đưa họ về Việt Nam", ông Nguyễn Văn Tài, tài công tàu chở người nhập cảnh trái phép cho biết.

Qua đấu tranh khai thác, lượng chức năng cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do hám lợi, chỉ cần một phi vụ trót lọt thu nhập có thể lên đến vài trăm triệu đồng, gấp hàng chục lần so với cả tháng trời đi biển.

Thu nhập gấp hàng chục lần cả tháng đi biển, nhiều chủ tàu tiếp tay nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Từ đầu năm đến nay, Biên phòng Sông Đốc Cà Mau đã phát hiện xử lý 4 vụ với 78 người nhập cảnh trái phép. Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau cũng tuyên phạt 9 năm tù giam đối với một đối tượng hành nghề đi biển tại thị trấn Sông Đốc với tội tổ chức đưa 38 người từ Malaysia về Việt Nam.

Ngoài tăng cường tuần tra kiểm soát, dõi theo các hoạt động xuất nhập cảnh, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã đẩy mạnh tuyên truyền ý thức pháp luật cho ngư dân, đồng thời yêu cầu các chủ tàu ký cam kết, trong đó có nội dung chống tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước