Thủ tướng chủ trì Hội nghị phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/09/2020 06:25 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến hôm nay (23/9) tại Tiền Giang sẽ diễn ra Hội nghị phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Dù đang giữa mùa mưa nhưng hạn hán, xâm nhập mặn vẫn là một thách thức với khu vực này bởi lũ ở ĐBSCL năm nay không những về muộn mà còn ít hơn trung bình nhiều năm. Thiệt hại tới sản xuất và sinh hoạt của người dân sẽ rất nặng nề nếu lượng nước không được bổ sung thêm trong thời gian tới.

Theo các nhà khoa học, tổng lượng mưa trên tích lũy trên thượng nguồn sông Mekong thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 24%. Điều này đã khiến lượng nước đổ về ĐBSCL thấp gần tương đương mùa khô năm 2015-2016 và mùa khô 2019-2020. 

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL - Ảnh 1.

Ngay trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn vừa qua, có khoảng 96.000 hộ dân gặp khó khăn trong về nước sinh hoạt, 58.400 ha lúa bị thiệt hại, khoảng 25.000 héc ta cây ăn quả bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tổ chức hội nghị phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Việc triển khai công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn từ sớm sẽ giúp các địa phương chủ động ứng phó, điều chỉnh sản xuất, giảm thiểu thiệt hại. Bởi đến thời điểm này, tất cả những dữ liệu đều cho thấy xâm nhập mặn sẽ diễn biến khốc liệt trong mùa khô 2020-2021.

Hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL nghiêm trọng hơn trong mùa khô tới Hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL nghiêm trọng hơn trong mùa khô tới

VTV.vn - ĐBSCL có khoảng 25.000 ha cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi khô hạn và tình trạng mặn xâm nhập. Dự báo trong mùa khô năm nay, tình trạng hạn mặn sẽ còn diễn biến phức tạp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước