Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sách giáo khoa lớp 1 có một số điểm chưa phù hợp

Thùy An-Thứ ba, ngày 20/10/2020 12:46 GMT+7

VTV.vn - Nội dung về sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới đã được đề cập nhiều lần trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV vào sáng nay (20/10).

Trong Báo cáo của Chính phủ về KT-XH do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày, Người đứng đầu Chính phủ cho biết sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới có một số điểm chưa phù hợp. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp thu các ý kiến đóng góp để sửa đổi ngay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sách giáo khoa lớp 1 có một số điểm chưa phù hợp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo của Chính phủ về KT-XH

Có dấu hiệu "lợi ích nhóm"

Cũng đề cập về vấn đề giáo dục tại phiên khai mạc sáng nay, trong Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và Nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục, chính quyền các cấp đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sách giáo khoa lớp 1 có một số điểm chưa phù hợp - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa, có dấu hiệu "lợi ích nhóm". Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều gây ra nhiều phản ứng trong nhân dân. Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo có biện pháp khắc phục, tuy nhiên, cần thường xuyên kiểm tra việc phát hành, sử dụng sách giáo khoa trong nhà trường.

Từ năm học 2020/2021, có 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng trong nhà trường. 4 bộ do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn và bộ Cánh Diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM biên soạn.

Những ngày qua, nếu các bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam bị phụ huynh ý kiến là "nặng, quá tải", trẻ bị dồn ép phải học thuộc chữ và vần trong thời gian ngắn dẫn đến việc học không hiệu quả, gây mệt mỏi, sách Cánh Diều lại có một số bài tập đọc đang là tâm điểm của tranh cãi. Một số chi tiết trong sách giáo khoa mới cũng đang khiến giáo viên, phụ huynh khó hiểu, hoặc bị cho là dùng từ địa phương, không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sách giáo khoa lớp 1 có một số điểm chưa phù hợp - Ảnh 3.

Từ năm học 2020/2021, có 5 bộ sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng trong nhà trường (Ảnh: TTXVN)

Trong phần kết luận kết luận tại cuộc họp về sách giáo khoa ngày 12/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của Bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, sách giáo khoa; có giải pháp cụ thể, hiệu quả để huy động, phát huy đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học, chuyên gia tham gia đóng góp ý kiến đối với sách giáo khoa mới và xây dựng kho học liệu điện tử theo chương trình mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước