Băn khoăn khi "nhặt sạn" sách giáo khoa mới

Bích Thủy-Thứ ba, ngày 13/10/2020 06:08 GMT+7

VTV.vn - Những bức xúc của dư luận đang đặt ra băn khoăn về quá trình thẩm định sách nói riêng và việc tổ chức triển khai chương trình mới nói chung.

Sau một tháng triển khai, câu chuyện chương trình mới bị cho là nặng còn chưa lắng xuống thì sách Tiếng Việt của bộ Cánh Diều lại được dư luận phản ánh có quá nhiều "sạn". Ngoài một số bài đọc dùng phương ngữ suồng sã còn có một số câu chuyện thiếu tính giáo dục.

Nhiều người đã tranh cãi về bài "Hai con ngựa" với ý nghĩa phần 1 dạy học sinh khá lười biếng. Tuy nhiên, với phần 2, con ngựa lười sẽ bị trả giá còn con ngựa chăm sẽ được nhẹ việc hơn.

Băn khoăn khi nhặt sạn sách giáo khoa mới - Ảnh 1.
Băn khoăn khi nhặt sạn sách giáo khoa mới - Ảnh 2.

Hai phần nội dung bài "Hai con ngựa" trong sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều.

Như vậy, rõ ràng ý nghĩa bài học không phải thiếu tính giáo dục như dư luận bức xúc những ngày qua. Tuy nhiên, Lev Tolstoy không phải là nhà văn viết cho trẻ em. Câu chuyện ẩn ý viết cho người lớn được lấy là ngữ liệu cho học sinh lớp 1 quả là dễ gây tranh cãi.

Những "hạt sạn" như thế, ngoài trách nhiệm của tác giả và hội đồng thẩm định còn có một nguyên nhân khách quan khác. Đó là quy trình thẩm định chọn sách giáo khoa thiếu đi sự đóng góp của dư luận xã hội và cộng đồng các nhà khoa học độc lập.

Được trao quyền chọn sách, chọn đúng bộ sách ưng ý nhất nhưng phải đến khi dạy trực tiếp cho trẻ, cô Quỳnh Anh - giáo viên trường Tiểu học Dịch Vọng B, Cầu Giấy, Hà Nội, mới phát hiện ra những bất cập của sách Tiếng Việt 1.

Không riêng sách Tiếng Việt, nhật ký giảng dạy của các giáo viên lớp 1 còn ghi lại chi tiết nội dung bất cập của các bộ môn khác. Đây đều là những lỗi có thể điều chỉnh nếu sách được thực nghiệm chu đáo.

Sách đã được dạy thử chưa? Việc thực nghiệm trên mẫu số bao nhiêu cũng là câu hỏi báo chí từng đặt ra trước thềm công bố sách. Tuy nhiên, câu trả lời khi ấy từ đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khiến dư luận hình dung được phần nào thực tế hiện nay.

"Sạn" sách đến từ đâu, chúng ta phần nào đã tìm ra câu trả lời khi liên tiếp những phát hiện đóng góp từ phía dư luận. Nhìn ở góc độ tích cực, đây là căn cứ để các tác giả sớm có những điều chỉnh kịp thời bởi từ phía các nhà sư phạm đều đánh giá cả 5 bộ sách mới đều tốt hơn, đẹp hơn sách cũ. Việc thực hiện một chương trình 5 bộ sách là bước tiến lớn trong đổi mới giáo dục. Bước tiến này cần được bảo vệ bằng sự công tâm của tất cả chúng ta.

Tổng chủ biên sách Cánh Diều trải lòng về cuốn Tiếng Việt lớp 1 Tổng chủ biên sách Cánh Diều trải lòng về cuốn Tiếng Việt lớp 1 SGK tiếng Việt lớp 1 nhiều “sạn”: Chủ biên chương trình môn Ngữ văn nói gì? SGK tiếng Việt lớp 1 nhiều “sạn”: Chủ biên chương trình môn Ngữ văn nói gì? Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định kiểm tra các nội dung phản ánh về SGK lớp 1 Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định kiểm tra các nội dung phản ánh về SGK lớp 1

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước