Thư viện sách “di động”

Hương Giang, Tài Vũ-Thứ tư, ngày 30/11/2022 13:58 GMT+7

VTV.vn - Ở những điểm trường khó khăn vùng cao, những cuốn sách truyện hay thư viện sách là cả một niềm mơ ước với các em nhỏ.

Ở những trường học miền xuôi, những cuốn sách truyện là những trang thiết bị học tập thiết yếu. Thư viện là môi trường học tập lý tưởng cho các em. Nhưng ở những điểm trường khó khăn vùng cao, đó là cả một niềm mơ ước. Cũng bởi vậy, việc hình thành nên thói quen đọc của những em nhỏ nơi đây là một việc khó khăn. Có một ngôi trường khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất để tạo nên một thư viện "di động" đầy hứng thú dành cho những học sinh nơi đây.

Những cuốn sách truyện treo lơ lửng trong lán cọ không phải để phơi khô, cũng chẳng phải trưng bày mà là thư viện đặc biệt của những học sinh tại trường Tiểu học Bắc Lý 2, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Cứ mỗi giờ ra chơi, những chiếc ghế gỗ, tre lại được lấp đầy.

Thư viện sách “di động” - Ảnh 1.
Thư viện sách “di động” - Ảnh 2.
Thư viện sách “di động” - Ảnh 3.
Thư viện sách “di động” - Ảnh 4.
Thư viện sách “di động” - Ảnh 5.

Không có phòng thư viện riêng biệt, cái khó ló cái khôn, những lán cọ ở sân trường được tận dụng và trở thành nơi cho các em đọc sách. Đến tối, thư viện này ngay lập tức được thay đổi vị trí vào phòng ký túc của học sinh. Sách sẽ được đặt ở những nơi gần học sinh nhất để các em có thể dễ dàng tìm đọc bất cứ lúc nào. Điều kiện ánh sáng thiếu thốn nhưng cũng không thể ngăn cản sự ham thích của những đứa trẻ.

Thư viện sách “di động” - Ảnh 6.
Thư viện sách “di động” - Ảnh 7.
Thư viện sách “di động” - Ảnh 8.

Với không gian đặc biệt này, các em nhỏ cũng hứng thú hơn với việc đọc sách, giúp các em nắm bắt con chữ nhanh hơn, tiếp cận với tri thức dễ hơn và dần hình thành văn hóa đọc cho những đứa trẻ vùng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước