Thực trạng và giải pháp ATVSTP tại bếp ăn tập thể trường học

-Thứ tư, ngày 16/12/2015 19:13 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) đã chia sẻ về thực trạng ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn trường học và giải pháp cho tình trạng này.

Tại VN, tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể diễn ra không ít, trong đó, các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là ở cấp Tiểu học và các trường Mầm non. Việc kiểm soát chất lượng bếp ăn tập thể tại các trường học là vô cùng khó khăn do số lượng trường học nhiều, chưa kể đến các cơ sở trông giữ trẻ ngoài công lập. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, đối tượng dễ bị tổn thương và có thể bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm - Bộ Y tế.

Theo bà Trần Việt Nga, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã đưa ra một số giải pháp giải quyết tình trạng ngộ độc bếp ăn tập thể tại các trường học như: ban hành đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo VSATTP trong trường học; chứng nhận các điều kiện cơ sở cho bếp ăn tại các trường; yêu cầu Hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn phải có cam kết đảm bảo ATVSTP cho học sinh; làm việc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong công tác giám sát ATVSTP trong trường học.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo đối với các trường học, đề nghị các trường thành lập Ban giám sát ATVSTP, trong đó đại diện cha mẹ học sinh sẽ là một thành phần của ban này; nguyên liệu thực phẩm  đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường. Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh, kiểm tra thực tế quá trình chế biến, hồ sơ ghi chép, nguyên liệu thực tế, chế độ lưu mẫu thực phẩm trong từng bữa ăn, qua đó đảm bảo khi có vấn đề xảy ra có thể tìm ra nguyên nhân từ kiểm định mẫu lưu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước