Thuốc chữa COVID-19 bán tràn lan trên MXH: Chưa cấp phép, nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/12/2021 18:29 GMT+7

VTV.vn - Các loại thuốc điều trị COVID-19 bán trên mạng thực sự có hiệu quả hay không hay được bán trôi nổi, không kiểm định về chất lượng trên thị trường?

Từ việc ngày càng có nhiều các F0 tự điều trị tại nhà, các loại thuốc chữa COVID-19 đang được rao bán và tìm mua rất sôi động trong suốt những ngày qua. Không ít người dân có tâm lý phòng ngừa khi trở thành F0, sẵn sàng chi tiền để mua các loại thuốc được cho là tự chữa và điều trị COVID-19.

Thuốc chữa COVID-19 bán tràn lan trên MXH: Chưa cấp phép, nguy cơ biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

Mạng xã hội vẫn là thị trường dễ nhất để quảng cáo và buôn bán các mặt hàng. Thuốc điều trị COVID-19 là một mặt hàng như vậy với các quảng cáo "Thuốc điều trị COVID-19 của Nga, của Ấn Độ...".

Thuốc được rao bán ở sàn thương mại điện tử, Facebook cá nhân và có giá từ vài triệu tới cả chục triệu đồng cho các sản phẩm thuốc.

Vào vai một đầu mối cần mua hàng, phóng viên cũng tham gia vào một hội nhóm chuyên bán các loại thuốc tây. Hỏi mua thuốc điều trị COVID-19, ngay lập tức, rất nhiều người đã giới thiệu mặt hàng và khẳng định thuốc được nhập từ nước ngoài về bằng đường xách tay, đảm bảo điều trị COVID-19 có hiệu quả…

Thuốc chữa COVID-19 bán tràn lan trên MXH: Chưa cấp phép, nguy cơ biến chứng nguy hiểm - Ảnh 2.

Chủ hàng cho biết, mỗi hộp thuốc được chủ hàng nhập về với giá khoảng 1 triệu đồng nhưng khi rao bán, giá đã được nâng lên khoảng 3 triệu đồng, lãi gấp 3 lần.

Không nhãn phụ, không hướng dẫn bằng tiếng Việt và tất nhiên cũng không thể biết được chúng có phải là sản phẩm thuốc đủ tiêu chuẩn lưu hành theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế hay không. Không ít vụ việc buôn bán các loại thuốc được quảng cáo là chữa COVID-19 đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, thu giữ trong thời gian vừa qua.

Chỉ trong Quý IV năm nay, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều loại thuốc được quảng cáo là điều trị COVID-19. Người bán đều khai nhận các loại thuốc này được mua trôi nổi trên mạng, không có hóa đơn chứng từ, không được kiểm định về chất lượng và đặc biệt là chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Bất ngờ khám xét một ô tô con màu đỏ, cơ quan chức năng phát hiện có gần 500 hộp thuốc tây. Chủ hàng là Nguyễn Thu Huyền và Trịnh Trung Kiên đều SN 1979 HKTT tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi đấu tranh, chủ hàng khai nhận thu mua các hộp thuốc trôi nổi trên mạng xã hội với giá dao động từ 1 đến 1,5 triệu đồng tùy loại, sau đó, rao bán lại trên mạng với giá gấp 3 lần để kiếm lời.

Hiện tại, toàn bộ số thuốc này do Nga sản xuất, chưa được cơ quan chức năng Việt Nam cho phép nhập khẩu và cũng chưa có cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm định về chất lượng cũng như tác dụng của loại thuốc này trên thị trường.

Thuốc chữa COVID-19 bán tràn lan trên MXH: Chưa cấp phép, nguy cơ biến chứng nguy hiểm - Ảnh 3.

Bác sĩ Lê Nguyễn Hà Anh (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện 198, Bộ Công an) tỏ ý rất quan ngại về vấn đề này, bởi thuốc điều trị COVID-19 được chỉ định theo giai đoạn bệnh, phân độ theo mức độ của Bộ Y tế. Khi điều trị sai giai đoạn hoặc sai triệu chứng của bệnh, những thuốc đấy vô hình chung không mang lại những hiệu quả tốt mà có thể mang lại những tai biến, biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Để trốn tránh sự phát hiện, kiểm tra, hầu hết các giao dịch, chủ hàng đều thực hiện trên các hội nhóm kín như Zalo, Facebook… và xé lẻ để tiêu thụ qua nhiều đầu mối khác nhau.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế cũng ban hành Tài liệu hướng dẫn chăm sóc F0 điều trị tại nhà nêu rõ thuốc điều trị cho F0 trên 18 tuổi gồm 3 nhóm là nhóm A, B và C. Trong đó cũng điều chỉnh một số chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, đối với Favipiravir, Remdesivir và Molnupiravir.

- Nhóm A : Paracetamol 500mg, Vitamin tổng hợp, Vitamin C…

- Nhóm B: thuốc kháng viêm và thuốc chống đông

- Nhóm C: Monupiravir, Favipiravir

Đây là 3 loại thuốc kháng virus đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Vì thế, việc người dân tự ý mua các loại thuốc trôi nổi trên thị trường là điều hết sức nguy hiểm đối với chính tính mạng của mình, người thân và gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước