Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại: Đặc biệt cần thiết với người mắc bệnh nền, cao tuổi

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/06/2022 21:01 GMT+7

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ tử vong người nhiễm COVID-19 sau tiêm mũi 3 chỉ chiếm 7,3% và chưa tiêm là 52,8% trên tổng số tử vong.

Với những người tiêm mũi 4, hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong lên đến 76%, đặc biệt với những người có nguy cơ cao và người cao tuổi.

Theo PGS.TS.Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế: "Chúng ta muốn có miễn dịch tăng lên đáp ứng được phòng bệnh thì chúng ta phải có việc tiêm nhắc lại. Chúng ta cũng thấy rằng sau khi tiêm nhắc lại, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 tăng lên. Nếu những người có nguy cơ cao mà mắc COVID-19 thì người ta sẽ chuyển nặng, lại nhập viện".

Vaccine phòng COVID-19 không chỉ hiệu quả với người mắc bệnh nền, người cao tuổi mà với trẻ em khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ được bảo vệ khỏi Hội chứng viêm đa hệ thống.

Thống kê chưa đầy đủ tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và cấp cứu cho 522 trẻ mắc Hội chứng viêm đa hệ thống và có tới 97,4% là chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Điều đáng nói là những trẻ này khi mắc COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Với những bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là cần thiết đối với tất cả các độ tuổi từ 5 tuổi trở lên. Đặc biệt là mũi nhắc lại lần 2 tức là mũi 4 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và lực lượng tuyến đầu và người làm tại các khu công nghiệp để giảm nguy cơ nhập viện, đứt gẫy chuỗi sản xuất.

Nhiều nước triển khai tiêm mũi vaccine nhắc lại

Không chỉ Việt Nam, trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 có chiều hướng gia tăng trở lại, và để phòng ngừa trước nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại vào mùa đông, hàng loạt quốc gia đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine mũi nhắc lại cho người dân.

Hôm nay, 50 điểm tiêm vaccine lưu động mới đã mở cửa tại Singapore. Đây hầu hết là các điểm tiêm đặt tại các khu phố, để tạo điều kiện cho người cao tuổi dễ dàng đến tiêm.

Giới chức Singapore khuyến khích những người trên 80 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ 4. Số liệu cho thấy, số người cao tuổi chưa tiêm mũi thứ 3 tại Singapore tuần này còn 70 nghìn người, giảm so với con số 80 nghìn người tuần trước đó.

Trong khi đó, Australia vừa triển khai chiến dịch có tên Take on winter (tạm dịch "Đánh bại mùa đông") kéo dài 6 tuần, kêu gọi tất cả người dân tiêm nhắc lại mũi vaccine ngừa COVID-19. Hiện khoảng 70% trong số những người trên 16 tuổi tại Australia đã tiêm mũi vaccine thứ 3 hoặc mũi tăng cường.

Thủ tướng Ấn Độ cũng kêu gọi người dân sớm tiêm mũi vaccine nhắc lại, khi số ca mắc mới đang gia tăng. Mặc dù số lượng vaccine hiện giờ không thiếu nhưng tính đến hôm qua, mới chỉ có khoảng gần 22% dân số Ấn Độ tiêm mũi vaccine nhắc lại.

Thông tin tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình tiêm chủng, diễn ra chiều nay: Hiện đã có 2,8 triệu người tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 - mũi nhắc lại lần 2 và không ghi nhận trường hợp nào phản ứng bất thường.

Đã có 2,8 triệu người được tiêm mũi 4

Đại diện Bộ Y tế cho biết, mỗi ngày cả nước tiêm được 500 nghìn mũi vaccine phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng. Đối với người lớn đã có hơn 15 triệu người đã tiêm mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4. Dù mới triển khai tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi nhưng đã có hơn 160 nghìn trẻ được tiêm mũi an toàn.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, đến ngày 23.6, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ, một số địa phương tiến độ tiêm chậm so với số vaccine được phân bổ, dẫn đến nguy cơ không sử dụng hết, phải hủy bỏ. Trước thực trạng này, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại: Đặc biệt cần thiết với người mắc bệnh nền, cao tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Đúng là hiện tốc độ tiêm vaccine mũi nhắc lại của chúng ta còn chậm như tại TP Hồ Chí Minh, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại chưa đạt kế hoạch đề ra. Không ít người có tâm lý dịch đã lắng xuống nên không cần tiêm nữa. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh chưa đồng thuận cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm chủng, do đó chỉ khoảng 50% trẻ tuổi này được tiêm.

Biện pháp đẩy nhanh tiêm nhắc lại

Bà Nguyễn Thị Thành, 57 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đang đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 tại trung tâm y tế quận. Đáng lý vào thời điểm này, bà đã tiêm mũi 4 nhưng vì mắc COVID-19 ngay dịp Tết, bà phải đợi đủ 3 tháng để đi tiêm tiếp. Nhà bà có 4 người thì 3 người đã tiêm đủ 4 mũi.

Theo thống kê, số lượng người đi tiêm vaccine mũi 4 ngừa COVID-19 tại quận Bình Thạnh còn khá thấp. Để hỗ trợ và tăng tỷ lệ người tiêm, quận Bình Thạnh thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó, đã tăng từ 22 điểm tiêm tại các trạm y tế phường lên gấp đôi. Mỗi phường đặt thêm một trạm y tế lưu động. Đồng thời, thực hiện tiêm ngừa ngay cả bến xe, bệnh viện cho bất kỳ ai có nhu cầu tiêm. Kết quả, số người đi tiêm đã tăng gấp đôi, trung bình mỗi ngày có khoảng từ 1.000 đến 1.500 người đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo các chuyên gia y tế, dựa trên các nghiên cứu gần đây, nghiên cứu hậu quả trên mũi 4 cho thấy những kết quả chung như sau, những vaccine mũi 4 rất là an toàn, nói chung là có lợi, đặc biệt là có lợi hơn với người cao tuổi.

Trước đó, ngày 14/6, TP Hồ Chí Minh phát động tháng cao điểm tăng cường tiêm chủng phòng chống COVID-19 cho người dân. UBND TP giao Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… tiếp tục đẩy mạnh tăng cường truyền thông, vận động người lao động tiêm vaccine; tiếp tục lập danh sách người lao động đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại lần 2 để phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện nơi đơn vị trú đóng để tổ chức tiêm vaccine ngay tại nơi làm việc tạo điều kiện thuận tiện cho người lao động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước