Tiếp cận giảm nghèo từ đơn chiều sang đa chiều

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/10/2015 18:09 GMT+7

VTV.vn - Sáng 15/10, Diễn đàn giảm nghèo với chủ đề “Không để ai lùi lại phía sau và hành động của Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội.

Hoạt động do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Tổ chức Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Ireland tổ chức, nhân ngày Quốc tế chống đói nghèo 17/10 và ngày Vì người nghèo của Việt Nam.

Quyết định quan trọng đối với giảm nghèo bền vững vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua, được giới thiệu “Chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020". Chuẩn nghèo mới được xem xét theo hướng sử dụng kết hợp cả chuẩn nghèo về thu nhập và mức độ thiếu hụt tiếp cận 5 dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin).

Một chương trình của Chính phủ về rà soát những chính sách chồng chéo, kém hiệu quả trong giảm nghèo thời gian qua với sự tham gia của các Bộ, ngành cũng đang được khẩn trương thực hiện. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đóng vai trò chủ trì, đôn đốc, chỉ đạo. Theo đó, Nhà nước sẽ rà soát và loại bỏ những chính sách không phù hợp, đặc biệt chính sách cho không, tăng cường chính sách cho các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong số 3 hộ thoát nghèo lại có 1 hộ tái nghèo. Muốn phát triển bền vững thì phải giảm nghèo bền vững - đó là nguyên tắc. Và chỉ có nghĩ khác, làm khác mới cho kết quả khác. Những chính sách cào bằng, nặng về "cho" phải được xem xét lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước