Tìm giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho người dân tại ĐBSCL

Uyên Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/02/2015 17:09 GMT+7

Diễn đàn ĐBSCL.

Sáng nay (3/2), tại TP.HCM, Diễn đàn ĐBSCL tập trung thảo luận nội dung làm thế nào để phát triển sinh kế bền vững cho người dân ở ĐBSCL trước biến đổi khí hậu.

Tiếp tục ngày làm việc thứ hai, Diễn đàn ĐBSCL tập trung thảo luận nội dung chính xoay quanh vấn đề làm thế nào để phát triển sinh kế bền vững cho người dân ở ĐBSCL trước biến đổi khí hậu. Đây là diễn đàn do Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Hà Lan, Chính phủ Australia phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức.

Ngày 2/2, diễn đàn tập trung bàn thảo về các tác hại, ứng phó, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn cho vùng ĐBSCL thì hôm nay (3/2), nội dung chính được quan tâm là những bài học kinh nghiệm từ các khu vực đồng bằng trên thế giới, có thể vận dụng phù hợp với mục tiêu phát triển sinh kế bền vững thông qua quản lý thích ứng vùng ĐBSCL. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, để sản xuất bền vững không chỉ có sự nỗ lực đơn phương của từng hộ gia đình mà cần có sự chỉ đạo của Chính phủ để tìm hiểu rõ bản chất mới có thể ứng phó.

Nhiều mô hình thành công được các chuyên gia đưa ra như: xây dựng kinh tế nông nghiệp với các loại cây trồng thích nghi tốt, chịu được sự biến đổi khí hậu, chuyển từ 3 vụ lúa thành 2 vụ lúa với giống mới có năng suất cao, kết hợp nông nghiệp nước ngọt và nước lợ thay vì ngăn chặn biến đổi thì cần phân vùng, để đất nông nghiệp có giai đoạn phải ngập trong lụt và nghiên cứu tận dụng các cơ hội thương mại nông nghiệp….

Đáng quan tâm là ĐBSCL chỉ chiếm 12% tổng diện tích tự nhiên cả nước, thế nhưng, khu vực này hàng năm đóng góp 90% số lượng gạo xuất khẩu và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước