Tại một khu sản xuất miến thủ công ở Cao Bằng, các xô cao thành và chậu nhựa lớn được xếp sẵn tại khu vực lấy nước. Bột củ dong ngâm từ ngày hôm trước được khoắng đều, gạn lọc qua vải mỏng trong các xô cao thành rồi để lắng nhằm tách sạn và làm sạch nhựa dong. Theo người làm miến chia sẻ, quá trình này được thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi bột sạch, đạt đủ tiêu chuẩn để sản xuất miến.
Tiếp đó, nước đun sôi được đổ từ từ vào bột đã làm sạch. Người sản xuất phải đánh thật đều tay cho tới khi bột chín, ngả sang màu vàng đục. Đây là công đoạn quyết định độ dẻo, dai của miến.
Phần lớn các công đoạn làm miến của các hộ sản xuất miến tại Cao Bằng đều được thực hiện thủ công. Do đó, sản lượng của mỗi hộ sản xuất miến chỉ khoảng 10 - 20 kg miến mỗi ngày. Ngoài ra, do việc sản xuất miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên lượng miến thủ công cung cấp cho thị trường còn hạn chế.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!